HomeTin tứcTP HCM mời chuyên gia cùng thực hiện cơ chế đặc thù

TP HCM mời chuyên gia cùng thực hiện cơ chế đặc thù

[ad_1]

Thành phố sẽ mời các chuyên gia tư vấn vào các tổ thực thi cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98 để giảm tải cho sở, ngành và chuyên nghiệp hơn, theo ông Phan Văn Mãi.

Thông tin được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đưa ra tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI, sáng 8/7. Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua hôm 24/6, trao cho thành phố một số cơ chế, chính sách đặc thù ở nhiều lĩnh vực như đầu tư hạ tầng, tài chính ngân sách, xây dựng – quy hoạch, thu hút nhà đầu tư chiến lược, tổ chức bộ máy…

Theo ông Mãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý lập Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết 98 của Quốc hội ở cấp trung ương. Tại thành phố cũng sẽ có ban chỉ đạo để triển khai nghị quyết này vì có rất nhiều nội dung. Dưới ban có các tổ thực thi với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn bên ngoài, chuyên viên chuyên trách thuộc các sở ngành.

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Phương

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Phương

Lãnh đạo UBND thành phố ví dụ khi thực hiện mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD), cần xây dựng đề án học tập từ các nước, thiết kế khung pháp lý vì đây là phương thức mới đang nghiên cứu. Việc này không thể giao một sở hay tổ chức công tác liên sở vì mất nhiều thời gian và cần kiến thức chuyên môn sâu.

“Do đó, cần huy động nguồn lực bên ngoài, các chuyên gia am hiểu sâu về lĩnh vực này tham gia. Điều này không chỉ giúp giảm tải các công việc của sở, ngành mà còn chuyên nghiệp hơn”, ông Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nêu thực trạng khối lượng công việc thường xuyên, hàng ngày, bộ máy thành phố đã quá tải. Vì vậy, khi thực hiện Nghị quyết 98 sở ngành cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh việc bố trí cán bộ để phù hợp với các phần việc khi triển khai nghị quyết đặc thù. Theo đó, thành phố có thể thành lập các tổ chức dưới hình thức đơn vị sự nghiệp tự chủ như Ban Quản lý các công trình trọng điểm, dự án thí điểm…

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi làm việc với Thủ tướng chiều qua, thành phố đã đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98, dự trù Trưởng ban chỉ đạo là người đứng đầu thành phố. Tuy nhiên, các điều khoản của nghị quyết khi phát sinh tình huống cần có hướng dẫn, phân cấp, trao đổi với các cơ quan Trung ương.

Theo ông Nên, có nhiều ý kiến nói rằng có khó khăn gì thì báo cáo để xử lý. Tuy nhiên, việc này sẽ mất nhiều thời gian. Thay vào đó, việc thực hiện nghị quyết mới cần chủ động hơn, mạnh dạn giao trách nhiệm hành động. Do đó, Thường trực Chính phủ thống nhất và Thủ tướng đồng ý làm Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98.

Lê Tuyết


[ad_2]

Bạn quan tâm