HomeTin tứcIsrael kêu gọi người dân không hoảng loạn vì nguy cơ Iran...

Israel kêu gọi người dân không hoảng loạn vì nguy cơ Iran tấn công

[ad_1]

Quân đội Israel nhấn mạnh người dân không cần tích trữ máy phát điện, thực phẩm hay tiền mặt giữa lo ngại Iran tập kích trả đũa.

Dù Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nguy cơ tập kích từ Iran, quân đội Israel nhấn mạnh người dân nước này không nên hoang mang. Người phát ngôn IDF Damiel Hagari lưu ý người dân không cần phải tích trữ máy phát điện, lương thực hay tiền mặt trong giai đoạn hiện tại.

“Thông tin hướng dẫn từ Bộ chỉ huy Hậu phương vẫn không có gì thay đổi. Chúng tôi sẽ lập tức thông báo cho người dân mọi cập nhật, thông qua những kênh thông tin chính thức và truyền đạt thông tin một cách quy củ”, Hagari đăng tải thông điệp trên mạng xã hội X ngày 4/4.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari trả lời họp báo tại Tel Aviv vào tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari trả lời họp báo tại Tel Aviv vào tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Tổng cục trưởng Cục tình báo Quân đội IDF Aharon Haliva trước đó nhận định trong một cuộc họp kín rằng Israel đang đối diện “những diễn biến phức tạp”, đồng thời cảnh báo “những ngày tháng tồi tệ nhất” còn ở phía trước.

Phát biểu rò rỉ trên truyền thông Israel, sau khi nước này bị cáo buộc tập kích tòa lãnh sự của đại sứ quán Iran tại Syria vào đêm 1/4, khiến 7 thành viên cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng. Tehran đã tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng nhắm vào Israel.

Đài CBS dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho hay Iran đang chuẩn bị tấn công Israel bằng máy bay không người lái (UAV) Shahed chứa thuốc nổ và tên lửa hành trình. Giới chức Mỹ chưa xác định được thời điểm và mục tiêu mà Iran dự kiến tấn công, nhưng khả năng cao các vụ tập kích sẽ xảy ra sau khi tháng thánh lễ Ramadan kết thúc.

Giữa lo ngại chiến sự mở rộng quy mô khu vực, người dân Israel từ ngày 4/4 đã đổ xô mua đồ dùng tích trữ, các vật dụng cần thiết để lánh nạn thời chiến như máy phát điện và thiết bị vô tuyến.

Chuỗi siêu thị Rami Levi của Israel ghi nhận nhu cầu của người tiêu dùng tăng đột biến, song không lo ngại khan hiếm hàng hóa. Chuỗi siêu thị Yochananof cũng ghi nhận số lượng nước đóng chai bán ra tăng 300%, nhưng khẳng định thị trường vẫn chưa rơi vào hoảng loạn.

Liên đoàn Chính quyền Địa phương Israel, cơ quan giải quyết các vấn đề dân sinh và phòng vệ dân sự, khẳng định họ đã mua thêm 600 bộ đàm để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

“Chúng tôi kêu gọi người dân trên cả nước tuân thủ chỉ thị từ Bộ chỉ huy Hậu phương và chính quyền địa phương. Sự tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị là cách duy nhất để chúng ta đối phó hiệu quả mọi tình huống khả thi”, chủ tịch Liên đoàn Chính quyền Địa phương Haim Bibas nói.

Thanh Danh (Theo Times of Israel)


[ad_2]

Bạn quan tâm