HomeTin tứcThiếu tiền, Mỹ hoãn chế tạo tàu ngầm 'thống trị lòng biển'

Thiếu tiền, Mỹ hoãn chế tạo tàu ngầm ‘thống trị lòng biển’

[ad_1]

Mỹ lùi thời điểm khởi đóng tàu ngầm SSN(X), khí tài được kỳ vọng giúp Washington thống trị lòng biển, thêm ít nhất 5 năm do thiếu ngân sách.

Phát ngôn viên hải quân Mỹ ngày 15/3 cho biết theo kế hoạch mới nhất, tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới thuộc dự án SSN(X) sẽ chỉ được khởi đóng vào “đầu những năm 2040”.

Đây là lần thứ hai dự án tàu ngầm SSN(X) bị trì hoãn. Hải quân Mỹ ban đầu định khởi đóng nó vào năm 2031, nhưng năm ngoái thông báo lùi thời hạn đến 2035. Phát ngôn viên hải quân Mỹ không đề cập cụ thể lý do dự án SSN(X) tiếp tục bị trì hoãn.

Trong bản đề xuất ngân sách cho năm tài chính 2025 công bố trước đó, lực lượng này cho biết có kế hoạch tạm ngừng chi tiền cho một số chương trình hiện đại hóa quân đội, gồm tàu ngầm SSN(X), tàu khu trục thế hệ mới thuộc dự án DDG(X) và tiêm kích thế hệ mới F/A-XX. Lý do hải quân Mỹ đưa ra là họ đang thiếu hụt ngân sách và cần ưu tiên chi tiền cho các hoạt động mang tính chất ngắn hạn, thay vì các dự án dài hạn.

Ảnh đồ họa về tàu ngầm dự án SSN(X). Ảnh: General Dynamics Electric Boat

Ảnh đồ họa về tàu ngầm dự án SSN(X). Ảnh: General Dynamics Electric Boat

Thứ trưởng Hải quân Mỹ Erik Raven hôm 8/3 cho biết họ “phải đưa ra những lựa chọn khó khăn” liên quan việc phân bổ nguồn lực cho các chương trình hiện đại hóa lực lượng.

“Với dự án F/A-XX hay các chương trình thế hệ mới dòng X khác, chúng tôi chấp nhận lùi lịch trình để ưu tiên những khoản đầu tư quan trọng hơn, như cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu, đầu tư vào nhân lực hay khả năng tác chiến dưới biển”, ông nói.

Mẫu tàu ngầm tấn công có thể giúp Mỹ thống trị lòng biển

Hải quân Mỹ lần đầu công bố dự án SSN(X) cách đây một thập kỷ, nhằm thay thế tàu ngầm hạt nhân lớp Viriginia. Lực lượng này cho biết tàu ngầm thuộc dự án SSN(X) sẽ có tốc độ di chuyển nhanh và khả năng tàng hình tốt hơn so với tàu lớp cũ, đồng thời có thể hoạt động ở nhiều điều kiện môi trường biển khác nhau.

Tàu SSN(X) cũng được thiết kế để mang theo nhiều loại vũ khí và thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là năng lực tác chiến chống ngầm (ASW), bao gồm khả năng ứng phó với lượng lớn tàu ngầm đối phương cùng lúc. Trong khi đó, tàu ngầm lớp Virginia ban đầu được chế tạo với mục đích chủ yếu là hoạt động ở các khu vực gần bờ biển.

Giới chuyên gia cũng nhận định tàu sẽ có hệ thống cảm biến thủy âm ở hai bên sườn lớn hơn, động cơ chạy êm hơn và được lắp nhiều ống phóng ngư lôi hơn so với tàu lớp Virginia. Nó cũng có thể sẽ được trang bị cả vũ khí laser.

Con tàu được kỳ vọng sẽ lấn át các đối thủ cạnh tranh sau khi xuất hiện, giúp hải quân Mỹ duy trì ưu thế dưới lòng biển trong hàng thập kỷ tới.

Phạm Giang (Theo Defense News, National Interest, AFP)


[ad_2]

Bạn quan tâm