HomeTin tứcÔng Trần Minh Lợi bị cáo buộc vu khống Chánh án huyện...

Ông Trần Minh Lợi bị cáo buộc vu khống Chánh án huyện Cư Kuin

[ad_1]

Đăk LăkÔng Trần Minh Lợi, 55 tuổi, bị cho là đăng tải nhiều thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, vu khống Chánh án TAND huyện Cư Kuin.

Ngày 2/12, Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết, Trần Minh Lợi đã thừa nhận hành vi sau một ngày bị bắt về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trần Minh Lợi lúc bị bắt. Ảnh: Ngọc Oanh

Trần Minh Lợi lúc bị bắt. Ảnh: Ngọc Oanh

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2021, Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, nhận ủy quyền đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk và một số địa phương khác để hưởng thù lao. Trong đó có một số vụ án dân sự tại TAND huyện Cư Kuin. Do không đồng ý với quyết định của thẩm phán, Chánh án nên ông Lợi đăng 7 bài viết, 4 video tố cáo lên Facebook cá nhân.

Ngày 25/9, cơ quan chức năng có kết luận giám định, cho rằng những bài viết của ông Lợi thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, định hướng dư luận theo hướng chủ quan… nhằm thu hút khách hàng đến tư vấn hoặc thuê làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân.

Hành vi của ông Lợi bị cho đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân Chánh án cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Ngoài ra, quá trình điều tra, công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện bị can đã đăng Facebook nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan Nhà nước.

Trước đó, năm 2016, ông Lợi lập trang Facebook “Chống giặc nội xâm” và thu thập tài liệu, chứng cứ tố cáo các hành vi sai phạm, nhận hối lộ của nhiều cán bộ, công chức. Trong thời gian này, ông Lợi bàn bạc với người nhà 6 bị can (bị bắt về tội Đánh bạc) đưa 60 triệu đồng cho cán bộ công an để được tại ngoại.

Mở rộng điều tra, công an xác định tháng 4/2014, Lợi đã đưa hối lộ 30 triệu đồng cho cán bộ ngân hàng, trong quá trình vay vốn. Hồi tháng 7/2018, Lợi bị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Ngọc Oanh


[ad_2]

Bạn quan tâm