HomeTin tứcDự án nhà ở xã hội 'nhận 3.000 hồ sơ nhưng chỉ...

Dự án nhà ở xã hội ‘nhận 3.000 hồ sơ nhưng chỉ duyệt được 200 bộ’

[ad_1]

Bắc GiangHồ sơ qua xét duyệt chỉ bằng 6,6% so với số nộp vào để mua Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên) do thủ tục phức tạp.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin với cử tri công nhân trong buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội ngày 12/5.

Dự án nhà ở xã hội gồm 10 tòa chung cư, tổng 4.167 căn hộ, trong đó 3.334 căn nhà ở xã hội để bán và cho thuê. Diện tích căn hộ 25-70 m2, giá bán 12,3 triệu đồng mỗi m2. Người được mua là công nhân, lao động đang làm việc trong và xung quanh khu công nghiệp.

Công trình nhà ở xã hội đang xây dựng tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Gia Chính

Công trình nhà ở xã hội đang xây dựng tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Gia Chính

Ông Dương cho biết, số lượng hồ sơ đăng ký khoảng 3.000 song Sở Xây dựng Bắc Giang duyệt được hơn 200 bộ, do vướng mắc một số thủ tục liên quan quy định về điều kiện để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

“Bất cập nhất là điều kiện về cư trú, chứng minh chưa có nhà ở, đất ở”, ông Dương nói, ví dụ công nhân tận Tuyên Quang, Điện Biên xuống Bắc Giang làm việc mà phải chứng minh tình trạng nhà ở trên quê. Quy trình xét duyệt của các bên như Sở Xây dựng và Ngân hàng chính sách xã hội vênh nhau khiến hồ sơ qua được vòng này lại bị loại ở vòng kia.

Lãnh đạo tỉnh đã kiến nghị với đoàn công tác của Chính phủ để sớm sửa các quy định về cư trú, đồng thời đề xuất gộp hai quy trình xét duyệt của bên xây dựng và ngân hàng, rút gọn thủ tục để người mua sớm được tiếp nhận nhà.

“Công nhân nếu xác định làm việc ở Bắc Giang lâu dài thì nên đăng ký mua dự án này vì nhà ở chất lượng, lại được vay vốn ngân hàng chính sách”, ông dẫn chứng với một căn 65 m2 hai phòng ngủ bán giá 700 triệu, người mua bỏ ra khoảng 300 triệu đồng, còn lại vay vốn ngân hàng chính sách xã hội là được sở hữu nhà ở. Ông cũng khuyến cáo công nhân nên trực tiếp nộp hồ sơ vì trước đó tỉnh đã kiểm tra, xử phạt để dẹp nạn “cò” môi giới suất mua.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giải đáp kiến nghị của cử tri công nhân trong buổi tiếp xúc ngày 12/5. Ảnh: Gia Chính

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giải đáp kiến nghị của cử tri công nhân trong buổi tiếp xúc ngày 12/5. Ảnh: Gia Chính

Bắc Giang hiện có 6 khu công nghiệp hoạt động, thu hút 172.000 lao động làm việc. Tính chung trong và ngoài khu công nghiệp có hơn 300.000 người. Khoảng 39% công nhân là người trong tỉnh, còn lại là tỉnh xa. Số lượng dù biến động hàng năm nhưng nhu cầu mua nhà ở rất lớn. Theo ông Lê Ánh Dương, Chính phủ có đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội thì Bắc Giang xây 100.000 căn, chiếm 10% cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 triển khai 40 dự án nhà ở công nhân với 26.000 căn hộ.

Đối thoại cử tri công nhân với đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương diễn ra tại nhiều tỉnh thành, từ 20/4 đến 20/5, xoay quanh các kiến nghị nóng về rút BHXH một lần, tín dụng đen, nhà ở xã hội… Công nhân TP HCM nói điều kiện mua nhà ở xã hội hiện không phù hợp thực tế khi chỉ lao động làm việc trong khu công nghiệp, có thu nhập dưới mức chịu thuế mới được mua. Công nhân Đà Nẵng bức xúc khi mua nhà ở xã hội nhưng ba năm chưa được bàn giao hay diện tích căn hộ quá nhỏ, chỉ 16 m2, không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Nhiều điều kiện mua nhà ở xã hội đã lỗi thời, cần sớm sửa đổi.

Hồng Chiêu – Gia Chính

[ad_2]

Bạn quan tâm