HomeTin tứcBị thay lõi lọc nước giả sau cuộc gọi mạo danh

Bị thay lõi lọc nước giả sau cuộc gọi mạo danh

[ad_1]

Tốn ba triệu đồng để thay lõi máy lọc nước RO đang sử dụng nhưng sau hai tháng, anh Bình (Bình Dương) phát hiện tất cả đều là hàng giả.

Lần thứ tư nhận được cuộc gọi mời chào, anh Bình đồng ý cho bên tự nhận là “tổng kho phân phối máy lọc nước” đến thay thế. “Ban đầu thấy phiền nhưng nghĩ máy lọc nước đã mua hơn hai năm, cũng đến hạn phải thay. Giá họ báo rẻ hơn so với trên website”, anh nói. Nhân viên đến thay cũng mặc đồng phục của hãng nên tin tưởng.

Sau khoảng hai tháng, vòi nước của máy gặp trục trặc nên anh gọi trung tâm bảo hành chính hãng đến sửa chữa. Sau khi kiểm tra, người thợ phát hiện các lõi lọc đều là hàng giả. Không tiếc số tiền hơn ba triệu đồng, nhưng anh Bình nói điều lo ngại nhất là sức khỏe của gia đình vì họ có thói quen uống nước trực tiếp từ máy lọc RO.

Người thợ tự xưng là nhân viên hãng đến thay thế lõi lọc và sửa vòi nhà chị Diễm My. Ảnh: NVCC

Người thợ tự nhận là nhân viên hãng đến thay thế lõi lọc và sửa vòi nhà chị Diễm My. Ảnh: NVCC

Tương tự, chị Diễm My (Hà Nội) cho biết hai tuần trước, chị nhận được cuộc gọi nói máy lọc nước đang sử dụng đã đến hạn bảo trì, thay thế lõi. “Họ tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của đúng thương hiệu tôi đang sử dụng, lại đọc chính xác địa chỉ nhà nên tôi hoàn toàn tin tưởng”, chị kể.

Tuy nhiên, ngoài thay lõi lọc, nhân viên còn nói vòi nước hỏng, phải sửa chữa. Lấy lý do không có sản phẩm tương ứng, người này thay thế vòi tự động có báo thời gian thay lõi loại đắt tiền của chị bằng một vòi cơ thông thường và hẹn “vài ngày sửa xong sẽ đem qua đổi lại”. Tổng số tiền phải trả là 1,8 triệu đồng thay lõi và 300.00 đồng sửa vòi nước. Thấy bất thường, chị My gọi số tổng đài hãng và được trả lời không có nhân viên cũng như dịch vụ nào như vậy.

Trong khảo sát đầu tháng 4, có 75% độc giả cho biết từng nhận được cuộc gọi mời chào thay lõi lọc nước. Ông Lê Quang Vũ, Tổng giám đốc Media Mart, cho biết đây thực chất là cuộc gọi mạo danh thương hiệu thay vì mời chào dịch vụ đơn thuần.

“Tôi cũng từng nhận cuộc gọi như vậy. Họ sẽ thay thế lõi lọc bằng các loại kém chất lượng, không có tính năng lọc như hàng chính hãng. Người dùng không chỉ mất tiền mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe do sử dụng nước lọc không chất lượng như của nhà sản xuất”, ông Vũ nói.

Theo ông, người dùng chỉ nên sử dụng dịch vụ thay lõi lọc từ nơi mua máy hoặc liên hệ thẳng đến tổng đài. Khi nhận được cuộc gọi, cần kiểm tra số điện thoại có đúng của hãng hoặc cửa hàng, đại lý lớn hay không. Khi mua máy, nên lưu số của cửa hàng, công ty để chủ động gọi khi cần.

Bên trong một lõi lọc nước. Ảnh: Hưng Vũ

Bên trong một lõi lọc nước. Ảnh: Hưng Vũ

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, chuyên gia điện gia dụng, hầu hết máy lọc nước hiện nay đều có hệ thống báo thời gian thay với từng lõi lọc. Người dùng có thể căn cứ vào thông báo trên máy hoặc phần mềm để chủ động gọi dịch vụ của nhà sản xuất. Với máy không có tính năng này, nên ghi thời gian mua và đối chiếu với thời hạn sử dụng lõi theo hướng dẫn đi kèm. Thị trường đã xuất hiện loại lõi lọc giả rất giống hàng thật nên người dùng cẩn trọng khi mua tại cửa hàng nhỏ lẻ.

Tùy nhà sản xuất, các máy lọc nước có số lượng lõi khác nhau. Trong đó, những lõi đảm nhận việc lọc thô hoặc trước khi tới vòi có thời gian thay thế nhanh hơn, từ 6 tháng tới một năm. Với các dòng cao cấp, lõi RO có giá cao nhất, tầm hai triệu đồng và có thời gian sử dụng lâu hơn, khoảng 2-2,5 năm.

Hoài Anh

[ad_2]

Bạn quan tâm