HomeTin tứcBà Phương Hằng rút yêu cầu bồi thường 300-500 tỷ đồng vì...

Bà Phương Hằng rút yêu cầu bồi thường 300-500 tỷ đồng vì bị xúc phạm

[ad_1]

TP HCMBà Phương Hằng cùng chồng rút yêu cầu, không đòi nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bồi thường 300-500 tỷ đồng vì bị xúc phạm.

Quan điểm của bà Nguyễn Phương Hằng, 52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng được nêu trong kết luận điều tra bổ sung Công an TP HCM vừa hoàn tất. Động thái này được cơ quan điều tra đưa ra sau 2 tháng VKS trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Trước đó, bà Hằng cho rằng nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, 46 tuổi, và ông Trần Văn Sỹ, 66 tuổi, đã đăng tải những nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín nhân phẩm của vợ chồng bà; gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu… nên yêu cầu bồi thường thiệt hại 300-500 tỷ đồng “để sung vào công quỹ Nhà nước”. Tuy nhiên, đến nay vợ chồng bà Hằng chưa cung cấp các tài liệu chứng minh thiệt hại về vật chất và tinh thần, đồng thời rút yêu cầu.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa, ngày 21/9. Ảnh:Thanh Tùng

Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa, ngày 21/9. Ảnh: Thanh Tùng

Ngoài nội dung này, VKS còn đề nghị làm rõ hai vấn đề khác là: những phát ngôn từ một số tài khoản Facebook có hay không sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống và làm nhục người khác, đồng thời trưng cầu giám định đối với các nội dung này; có người nào tham gia giúp sức cho Hàn Ni và ông Sỹ hay không.

Thực hiện yêu cầu trên, cơ quan điều tra đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác minh trên không gian mạng đối với các tài khoản Facebook, YouTuber mà bà Hằng đã lập vi bằng gửi cùng tố cáo. Các dữ liệu cũng được chuyển sang trưng cầu Phân viện Khoa học Hình sự tại TP HCM, chuyển nội dung sang văn bản, để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, hiện cơ quan điều tra chưa nhận được kết luận quả nên sẽ tách các hành vi đó thành vụ án khác.

Quá trình điều tra bổ sung, Hàn Ni và ông Sỹ tiếp tục không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đồng thời không phát hiện dấu hiệu cho thấy có người giúp sức họ.

Bà Đặng Thị Hàn Ni. Ảnh:Fanpage Nhà báo Hàn Ni

Bà Đặng Thị Hàn Ni. Ảnh: Fanpage Nhà báo Hàn Ni

Bà Hàn Ni là phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng từ năm 2002. Theo kết luận điều tra, nguyên nhân nhà báo có những phát ngôn liên quan đến Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam là vì bị bà Hằng livestream xúc phạm hôm 3/9/2021.

Cũng trong ngày này, Hàn Ni đã phát đoạn ghi hình có tiêu đề “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?” để phản biện lại những nội dung bà chủ Đại Nam đã nói không đúng về mình, như: tống tiền doanh nghiệp, là bồ của ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy), chửi Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông… và đưa hình ảnh Hàn Ni cùng chồng cũ lên mạng xã hội để nói “làm gái, phản động”. Ngoài ra, Hàn Ni cho rằng, hành vi của mình là tư vấn pháp luật để cho mọi người biết bà Hằng cũng là một công dân bình thường, đều phải tuân thủ pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cáo buộc, Hàn Ni đã có 4 phát ngôn về các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức. Việc này là trái quy định pháp luật, vi phạm khoản 1 Điều 17 luật An ninh mạng.

Cụ thể, trong khi phát đoạn ghi hình này, Hàn Ni vừa nói chuyện vừa tìm kiếm những thông tin liên quan bà Hằng đăng trên Internet, truy cập trang Wikipedia và trình chiếu lên màn hình máy tính, sử dụng những thông tin trong trang này phát ngôn về bà Hằng. Cụ thể, nội dung Hàn Ni nói đến thông tin cá nhân, đời tư của bà Hằng vì biết bà còn có tên khác là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, CEO của Công ty Cổ phần Đại Nam và là người có liên quan đến vụ án Năm Cam.

Về việc này, Hàn Ni thừa nhận trang Wikipedia là không chính thống, có những nội dung không đúng, nên đã sử dụng những thông tin mà mình cho là đúng để nói về bà Hằng, ông Dũng. Hàn Ni tìm hiểu qua báo chí, biết ông Dũng là chồng của bà Hằng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam và là một trong ba người sáng lập ra Quỹ từ thiện Hằng Hữu. Bị can cũng cho rằng, những phát ngôn này căn cứ vào một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo, nên không tự kiểm chứng đúng hay sai, không cần hỏi ý kiến và không cần sự đồng ý của bà Hằng.

Luật sư Trần Văn Sỹ (trái) lúc bị bắt. Ảnh:Công an cung cấp

Luật sư Trần Văn Sỹ (trái) lúc bị bắt. Ảnh:Công an cung cấp

Đối với luật sư Trần Văn Sỹ, nhà chức trách cáo buộc, ông này đã dùng 8 buổi ghi hình tại văn phòng ở Vĩnh Long và Cần Thơ, phát trên tài khoản YouTube LS Trần Văn Sỹ, với nội dung nói về thông tin cá nhân đời tư của vợ chồng bà Hằng.

Bị can khai, có những phát ngôn trên vì bà Hằng đã có lời lẽ nhục mạ, đòi phong sát giới nghệ sĩ, báo chí, trái với thuần phong mỹ tục… Còn ông Dũng là người thường hay ghi hình cùng vợ.

Nội dung ông Sỹ nói là căn cứ vào các buổi ghi hình do bà Hằng phát trực tiếp trước đó, các văn bản pháp luật, các bài báo điện tử chính thống đã đăng về thông tin cá nhân đời tư của vợ chồng bà này. Do vậy, ông không cần kiểm chứng để xác định đúng hay sai.

Trước khi bị bắt hồi tháng 3/2022, bà Hằng gửi nhiều đơn đến Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP HCM, tố giác bị nhà báo Hàn Ni cùng hàng chục người khác xúc phạm, vu khống và tấn công Quỹ Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam. Bà yêu cầu cơ quan chức năng xử lý những người trên; buộc chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bà khi không được sự đồng ý, đồng thời bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, bà Hàn Ni cũng gửi đơn tố giác tội phạm đến Bộ Công an, Công an TP HCM, Bình Dương, cho rằng bị bà Phương Hằng vu khống, làm nhục, xúc phạm trong các buổi livestream.

Hôm 21/9, bà Hằng bị TAND TP HCM tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bà chấp nhận mức án, không kháng cáo.

Bản án sơ thẩm xác định, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Phương Hằng và Đặng Anh Quân (cựu giảng viên Trường đại học Luật TP HCM) cùng 3 nhân viên Công ty Đại Nam đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, thực hiện 57 buổi livestream tại nhà riêng trên đường Nguyễn Thông (quận 3, TP HCM) và Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) có nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của 10 người: ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Hoài Linh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển…

Quốc Thắng


[ad_2]

Bạn quan tâm