HomeCông nghệYouTube gây khó người dùng với nút 'bỏ qua quảng cáo'

YouTube gây khó người dùng với nút ‘bỏ qua quảng cáo’

[ad_1]

YouTube thử nghiệm làm mờ và thu nhỏ nút “Skip Ads” (Bỏ qua quảng cáo) trong video, khiến thao tác tắt mất thời gian và khó hơn.

Thay đổi được SearchEngineLand phát hiện cho thấy nút “Skip Ads” phiên bản mới thu nhỏ đáng kể so với hiện tại. Nút này xuất hiện trong quảng cáo mở đầu hoặc giữa video trên YouTube, có dạng hình chữ nhật, vốn hiển thị to rõ ở góc phải màn hình để người dùng có thể bấm để bỏ qua và tiếp tục xem nội dung.

Tuy nhiên trong phiên bản mới, việc bấm nút khó hơn vì được làm mờ, gần như chìm trong nội dung. Ngoài ra, đường viền của nút được bo cong để giảm kích thước, đồng thời chữ cũng nhỏ và không viết hoa.

Đại diện YouTube sau đó xác nhận về thay đổi trên. “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm nhất quán, phù hợp với giao diện cập nhật của YouTube đã công bố năm ngoái”, người này nói. Thay đổi trên đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến được áp dụng cho giao diện YouTube trên mọi nền tảng.

Thay đổi của nút Skip Ads đang được YouTube thử nghiệm. Ảnh: SearchEngineLand

Thay đổi của nút “Skip Ads” đang được YouTube thử nghiệm. Ảnh: SearchEngineLand

Năm ngoái, nền tảng video của Google từng công bố sẽ thực hiện một số thay đổi, sau khi người dùng kêu gọi họ cần làm giao diện “sạch hơn và sống động hơn”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia quảng cáo Google Thomas Eccel, việc này có thể thay đổi trong hành vi của người dùng. Nút bấm nhỏ và mờ hơn sẽ khiến người dùng giảm khả năng bấm nút, chấp nhận xem và tăng hiệu quả quảng cáo. Dù vậy về lâu dài, chúng có thể dẫn tới phản ứng ngược khi quảng cáo xuất hiện khiến người xem khó chịu vì không thể bỏ qua.

PhoneArena dẫn khảo sát của ORC International với hơn 1.000 người cho thấy 90% quảng cáo ở đầu video và 65% quảng cáo nói chung trên YouTube bị bấm “Skip Ads”. Nếu người dùng bấm nút này, Google không lấy tiền từ nhà quảng cáo, đồng thời cũng không trả tiền cho chủ kênh. Vì vậy, thay đổi trên có thể sẽ giúp công ty này tăng doanh thu.

Nút Skip Ads hiện tại. Ảnh: Lưu Quý

Nút “Skip Ads” hiện tại. Ảnh: Lưu Quý

Thời gian qua, Google có nhiều thử nghiệm trong việc tăng doanh thu YouTube, thông qua quảng cáo hoặc bán thuê bao trả phí Premium. Tại Mỹ, gói này được điều chỉnh tăng giá từ 11,99 lên 13,99 USD từ tháng 7. Tại Việt Nam, YouTube Premium cũng được triển khai từ tháng 4 với giá 79.000 đồng cho gói cá nhân, 149.000 đồng cho gói gia đình, hỗ trợ thêm năm tài khoản khác. Hãng cũng thử nghiệm việc chặn xem với những người sử dụng các công cụ chặn quảng cáo.

Lưu Quý


[ad_2]

Bạn quan tâm