HomeDu lịch - Ẩm thựcVenice, Barelona nỗ lực thu phí du khách

Venice, Barelona nỗ lực thu phí du khách

[ad_1]

Venice dự kiến thu phí khách đến trong ngày nhằm giảm đông đúc và bảo tồn trong khi Barcelona thu phí khách đặt phòng để hạn chế khách, cải thiện các tiện ích.

Thị trưởng Luigi Brugnaro công bố hồi tháng 4/2022, du khách đến Venice phải trả phí 3-10 euro (gần 77.000 – 255.000 đồng) một người từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, cuối 2022, Venice hoãn áp dụng việc thu phí ít nhất 6 tháng nữa. Chính quyền nói cần “thay đổi và cải thiện dự án”.

Một kênh đào nhỏ ở Venice lúc vắng khách. Ảnh: Unsplash

Một kênh đào nhỏ ở Venice lúc vắng khách. Ảnh: Unsplash

Lý do hoãn là chính sách mới đối mặt nhiều phản đối từ phe đối lập trong hội đồng thành phố, chủ doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, chính quyền không đạt được thỏa thuận với các nhà khai thác vận tải địa phương và các cảng. Trang web để người dân đăng ký, mua vé đi trong ngày cũng chưa hoàn thiện.

Kể từ lần đầu công bố kế hoạch đánh thuế khách du lịch trong ngày vào 2019, đây là lần thứ ba Venice hoãn. Hai lần hoãn trước vì thành phố trải qua trận lụt lịch sử (cũng vào năm 2019) và Covid-19. Tờ Local đánh giá việc thu phí của Venice “bị mắc kẹt”.

Việc thu phí nhằm giữ Venice không bị quá tải, kiểm soát lượng khách. Số tiền thu được địa phương dùng để bảo tồn, trùng tu các công trình xuống cấp đồng thời giúp giảm bớt thuế đang đánh trực tiếp lên người dân.

Phí dự kiến được chia thành 4 mức, tùy thuộc ngày khách đến: thấp điểm (3 euro), bình thường (6 euro), cao điểm (8 euro), quá tải (10 euro). Năm 2019, thành phố đón 19 triệu lượt khách ghé thăm trong ngày, còn khách lưu trú qua đêm chỉ là 4,8 triệu lượt.

Khách muốn đến Venice (trong ngày) dự kiến phải đăng ký trên một trang web của thành phố, mua vé trực tuyến rồi xuất trình mã QR vé đó tại cửa quay các lối vào chính của thành phố. Việc kiểm tra vé tại chỗ cũng được thực hiện bởi 15 kiểm soát viên. Tiền phạt từ 50 đến 300 euro (1,3 đến 2,6 triệu đồng) với những vị khách cố tình không mua vé.

Phí này được áp dụng cho du khách đến các địa điểm như trung tâm lịch sử Venice và các đảo: Lido di Venezia, Pellestrina, Murano, Burano, Torcello, Sant’Erasmo, Mazzorbo, Mazzorbetto, Vignole, Sant’Andrea, La Certosa, San Servolo, San Clemente và Poveglia.

Ủy viên hội đồng về du lịch Simone Venturini nói Venice sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng một biện pháp “mang tính cách mạng”. “Venice là một thành phố đáng sống, và nó cần phải tiếp tục như thế”, Venturini nói.

Nhưng không phải ai đến Venice cũng phải trả tiền. Những người ở lại qua đêm được miễn vì đã đóng phí thông qua việc đặt phòng khách sạn. Sinh viên, công nhân, chủ sở hữu tài sản, người khuyết tật, người tham dự các sự kiện văn hóa hoặc thể thao, những người đến thăm người thân, khám chữa bệnh, trẻ em dưới 6 tuổi, cư dân của Venice và khu vực lân cận sẽ được miễn áp dụng quy định mới.

Venice không phải thành phố châu Âu duy nhất yêu cầu du khách trả tiền khi ghé thăm. Nhiều nơi khác cũng áp dụng thu phí, nhưng không theo hình thức mua vé vào cửa giống Venice, mà đánh trực tiếp vào giá phòng khách sạn. Một trong những ví dụ thành công là thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

Khách ở lại Barcelona phải trả thêm một khoản phí 1,75 euro (45.000 đồng) một đêm, tính cùng tiền khách sạn. Khách đến tham quan bằng du thuyền, cập cảng và ở lại chơi 12 tiếng trong ngày phải trả khoản phí tương tự.

Theo Euronews, khoản tiền này sẽ tăng trong năm nay. Dự kiến khách phải nộp 2,75 euro (70.000 đồng) và một năm sau, mức phí là 3,25 euro (83.000 đồng). Giới chức thành phố cho biết khoản thu này được sử dụng để xây dựng các cơ sở hạ tầng gồm đường bộ, dịch vụ xe buýt, thang cuốn.

Việc này nhằm tăng ngân sách thành phố và thu hút du lịch “chất lượng hơn số lượng”. Mỗi năm trước dịch, thành phố đón khoảng 32 triệu lượt khách. Các nhà chức trách hy vọng khoản phí sẽ mang lại 53 triệu euro (1.355 tỷ đồng) trong năm 2023 và lên tới 100 triệu euro (3.063 tỷ đồng) vào năm sau.

“Đó là mục tiêu chúng tôi hướng đến: hạn chế lượng khách (tránh quá tải), tăng thu nhập từ khách du lịch vì hướng đến du lịch chất lượng, tăng thêm giá trị cho thành phố”, Phó thị trưởng Barcelona Jaume Collboni nói.

Anh Minh (Theo Lonely Planet, Local, AP)

[ad_2]

Bạn quan tâm