HomeSức khỏeU khổng lồ chèn ép gây khó thở, đau ngực

U khổng lồ chèn ép gây khó thở, đau ngực

[ad_1]

Đồng NaiNgười đàn ông 45 tuổi đau ngực, khó thở, đi khám phát hiện u trung thất nhưng không điều trị, sau một năm khối u nặng hơn 2,5 kg, chèn ép nhiều cơ quan quan trọng.

Ngày 13/1, TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng Ngực Tim Mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, cho biết bệnh nhân vào viện vì khó thở kèm khó nuốt, đau ngực nhiều. CT Scan ghi nhận khối to choán chỗ trung thất (khoang nằm trong lồng ngực). Khối này đẩy mạch máu lớn ra sau, chèn ép thực quản, khí quản, làm hẹp nặng phế quản gốc, xẹp nhu mô phổi.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, u lớn và đè ép vào các cơ quan quan trọng, việc bóc tách phải rất tỉ mỉ để tránh làm tổn thương những cơ quan lân cận này. Ê kíp phẫu thuật trong hơn 180 phút mới bóc trọn khối u nặng hơn 2,5 kg, trong khi những ca mổ u trung thất nhỏ khoảng chừng 60-90 phút. Đây là ca u trung thất lớn nhất từ trước đến nay mổ tại bệnh viện.

Sau mổ một ngày, Xquang ghi nhận thùy dưới phổi trái của bệnh nhân không nở, khả năng do tắc đàm. Các bác sĩ nội soi phế quản kiểm tra, thấy nhiều đàm gây tắc phế quản. Sau khi hút sạch đàm, phổi bệnh nhân nở tốt, hết đau ngực, không còn khó thở và vừa xuất viện sau mổ 8 ngày.

Khối u nặng hơn 2,5 kg được bóc tách thành công. Ảnh: T.A

Khối u nặng hơn 2,5 kg được bóc tách thành công. Ảnh: T.A

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân phát hiện u trung thất cần can thiệp sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn trong lồng ngực, chèn ép các cơ quan, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống cũng như có thể gây những tai biến nguy hiểm tính mạng.

Trường hợp này, nếu mổ sớm hơn, việc đè ép cũng như xâm lấn các cơ quan quan trọng sẽ ít hơn, rút ngắn thời gian phẫu thuật cũng như có thể tránh những biến chứng, sau mổ không cần phải nội soi phế quản và hút đàm.

Lê Phương


[ad_2]

Bạn quan tâm