HomeLàm đẹpTP. HCM sắp có "ngôi nhà chung" để cùng nhau bảo tồn...

TP. HCM sắp có “ngôi nhà chung” để cùng nhau bảo tồn nét văn hóa của tà áo dài

Câu lạc bộ Di sản Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Quỹ hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam sẽ chính thức ra mắt tại TP.HCM vào ngày 28/10/2023.

Câu lạc bộ (CLB) Di sản Áo dài TP.HCMCLB ra đời với sứ mệnh lan tỏa và bảo tồn nét văn hóa của tà áo dài, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị Unesco công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

CLB sẽ có những hoạt động hưởng ứng và chào mừng sự kiện đặc biệt này vào lúc 9-11g30 tại Nhà văn hóa Thanh niên số 04 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1.

Hy vọng ngôi nhà CLB Di Sản Áo Dài TP.HCM sẽ là ngôi nhà chung dành cho những người yêu thương quốc phục có thêm một nơi để cùng nhau giữ gìn quốc phục và góp phần cho trang phục này có thêm những ứng dụng trong đời thường. Đồng thời, CLB cũng hỗ trợ những sản phẩm làng nghề, xưởng dệt may có thêm đầu ra để bảo tồn nghề ươm tơ, dệt lụa và may thêu có từ lâu đời thêm sức sống.

Đây là một sự kiện đầu tiên, mở đầu cho chuỗi hoạt động tiếp theo: tháng 11, CLB Di sản Áo Dài TP.HCM sẽ dành món quà tặng là những bộ áo dài thật đẹp để trao đến các nữ nhà giáo làm việc trong ngành giáo dục tại huyện Củ Chi và Cần Giờ.

Chương trình:

– 9g00 – 9g30: Đón khách – Chụp ảnh

– 9g30 – 11g30: Lễ ra mắt và kết nạp hội viên CLB Di sản Áo Dài TP.HCM cùng các tiết mục sân khấu.

* Khu vực trưng bày và triển lãm đón khách tham quan, trải nghiệm tại sảnh:

– Sách ảnh về nữ tướng Nguyễn Thị Định trong trang phục áo dài.

– Áo dài theo dòng thời gian gồm hiện vật quý là áo dài gia bảo của các gia đình Bắc – Trung – Nam.

– Áo dài đương đại trẻ em – người lớn.

– Các sản phẩm của làng nghề: lụa, guốc mộc, nón lá và các phụ kiện của những nghệ nhân, thợ may thêu – vẽ – áo dài.

Một số hình ảnh áo dài xưa sẽ được trưng bày tại lễ ra mắt:

Áo dài màu hồng cánh sen của bà Phạm Thị Hồng Cúc – Sinh năm: 1935- Quê quán: Vũ Thư – Thái Bình. Áo dài của mẹ chị Phạm Thị Hồng Hạnh đã được chị cất giữ lâu nay. Chị chia sẻ: Em “để dành hơi” Mẹ suốt mấy chục năm nay, kể từ khi mẹ mất. Ai mượn cũng không cho. Và lần này, chị trao báu vật này để trưng bày chiếc áo này cho nhiều người cùng xem. Áo may từ thời của áo dài Lemur do họa sĩ Cát Tường thiết kế đang thịnh.

Chiếc áo dài vải the bông ép của bà Trần Thị Bảy, sinh 1888-1984 (bà thọ 96 tuổi) được chị Thanh Hương, cháu nội của bà lưu giữ đến nay.

Các em thí sinh cuộc thi Design For Change Kids Challenge Vietnam 2023: Explorers for a Greener World; ‘Khám phá thế giới – Giữ gìn Trái đất xanh’ vẽ túi vải để quảng bá văn hóa TP.HCM khuyến khích người ta dùng túi vải, bớt thải ra môi trường sẽ tham gia trình diễn thời trang áo dài với phụ kiện túi vải tại lễ ra mắt CLB.

Bạn quan tâm