HomeSức khỏeThường xuyên tiêm khớp có hại không?

Thường xuyên tiêm khớp có hại không?

[ad_1]

Tiêm khớp giúp người mắc các bệnh lý xương khớp giảm đau nhanh chóng, nhưng nếu lạm dụng có thể khiến bệnh nặng hơn và dẫn tới nhiều biến chứng.

Tiêm khớp là một trong những phương pháp điều trị các bệnh lý về khớp phổ biến, thường được chỉ định khi các biện pháp chăm sóc tại nhà hoặc dùng thuốc đường uống không phát huy hiệu quả như mong đợi. Thủ thuật đơn giản, an toàn, hiệu quả, ít tốn kém và đặc biệt là tác dụng giảm đau nhanh chóng đã làm cho phương pháp này ngày càng được ưa chuộng.

ThS.BS Vũ Yên Khánh, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, có nhiều loại thuốc được dùng để tiêm khớp, trong đó phổ biến nhất là axit hyaluronic và corticoid. Mỗi loại thuốc sẽ có liệu trình và khoảng thời gian giữa các lần tiêm khác nhau. Do đó, phụ thuộc vào loại thuốc người bệnh được tiêm mà có thể tiêm thường xuyên hoặc giới hạn số lần tiêm trong một năm.

Thực hiện tiêm khớp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thực hiện tiêm khớp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiêm axit hyaluronic (H.A)

Một khớp khỏe mạnh thường chứa khoảng 2 ml dịch khớp. Khi khớp bị thoái hóa, hàm lượng dịch khớp giảm và lượng axit hyaluronic trong dịch khớp chỉ còn ½ – ⅔ so với bình thường. Điều này làm dịch khớp mất đi độ trơn nhớt, sụn bị mài mòn trong quá trình chuyển động, các đầu xương ma sát với nhau ngày càng mạnh. Hậu quả là xảy ra tình trạng đau, sưng, cứng khớp, giảm khả năng di chuyển và có thể hình thành các gai xương.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm axit hyaluronic vào khớp bị thoái hoá cho thấy hiệu quả điều trị rõ rệt, giúp giảm đau, bôi trơn khớp, chống viêm, bảo vệ và hỗ trợ sụn phát triển, tăng cường sức mạnh xương…

Tuy chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng tác dụng của thuốc này có thể kéo dài đến 6 tháng do kích thích khớp tự sản xuất axit hyaluronic. Thông thường, tiêm axit hyaluronic không gây tác dụng phụ và người bệnh có thể tiêm lại sau mỗi 6 tháng hoặc một năm nếu vẫn còn đau khớp. Một phác đồ điều trị thoái hóa khớp bằng axit hyaluronic có thể gồm 3 đến 5 lần tiêm, mỗi mũi tiêm cách nhau một tuần.

Tiêm corticoid

Corticoid là loại thuốc tiêm kháng viêm, giảm đau được chỉ định trong điều trị các bệnh lý về đau nhức xương khớp như thoái hóa khớp, viêm gân, viêm khớp… Phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho người bệnh bị viêm và tràn dịch khớp nhiều. Trong một số trường hợp, tiêm corticoid sẽ mang đến hiệu quả giảm đau, kháng viêm nhanh hơn so với dùng thuốc đường uống. Mỗi đợt tiêm corticoid thường có tác dụng trong 2 – 3 tháng.

Vì mang lại hiệu quả nhanh chóng nên một số người bệnh có xu hướng lạm dụng tiêm corticoid. Tuy nhiên, việc tiêm thường xuyên làm cho khớp không có thời gian tự tái tạo và phục hồi. Hiệu quả giảm đau nhanh chóng làm cho người bệnh không còn cảm giác đau đớn, dẫn đến chủ quan trong các hoạt động hàng ngày, tiếp tục các tư thế sinh hoạt sai lầm như ngồi xổm, ngồi xếp bằng… trong khi thoái hóa khớp chưa được kiểm soát tốt. Hậu quả là thoái hóa ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, tiêm corticoid sai kỹ thuật cũng có thể dẫn đến các biến chứng như dính mô xung quanh vùng gân bị viêm; teo, rách, đứt gân hoặc teo cơ nếu tiêm thuốc trực tiếp vào gân, cơ; nhiễm trùng khớp… Do đó, đối với corticoid, người bệnh chỉ được tiêm tối đa 3 lần/năm và nên thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín.

Bác sĩ Yên Khánh cho biết thêm, dù các thuốc tiêm khớp đều mang lại hiệu quả giảm đau nhanh nhưng để kiểm soát tốt các bệnh lý về khớp, người bệnh vẫn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày.

Phi Hồng

[ad_2]

Bạn quan tâm