HomeSức khỏeSuýt thủng ruột do vòng tránh thai đi lạc

Suýt thủng ruột do vòng tránh thai đi lạc

[ad_1]

Nghệ AnHai phụ nữ 29 và 30 tuổi, đi khám do nhiều ngày đau bụng âm ỉ ở vùng chậu dưới rốn và rối loại tiêu hóa, siêu âm phát hiện vòng tránh thai lạc trong ổ bụng, nguy cơ đâm thủng đại tràng.

Ngày 19/8, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, hai bệnh nhân nhập viện một tuần trước. Hai người từng đặt dụng cụ tránh thai tại các cơ sở y tế tư nhân 5-7 tháng trước, sau đó không đi khám lại hoặc tái khám nhưng được kết luận bình thường.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy ở người phụ nữ 29 tuổi, dụng cụ tránh thai đã đi lạc vào thành manh tràng. Ở bệnh nhân 30 tuổi, vòng tránh thai nằm một đầu ở buồng trứng và một đầu ở thanh mạch tràng.

Với các vị trí này, bác sĩ cho rằng nếu không xử lý, nguy cơ thủng đại tràng rất cao. Sau vài giờ nội soi, kíp phẫu thuật đã bóc tách các vòng tránh thai ra khỏi buồng trứng và đại tràng xung quanh. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, đã xuất viện.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng cho các bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng cho các bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung giúp tránh thai nhiều năm. Hai loại vòng thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Cơ chế vòng tránh thai là gây phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc, không để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Bác sĩ cho hay đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dành cho nữ, hiệu quả cao, dễ thực hiện, tiết kiệm và có tác dụng tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây vài biến chứng như rong kinh, đau thắt lưng, đặc biệt là đi lạc chỗ.

Vòng tránh thai lạc chỗ là bệnh cảnh hiếm gặp. Vòng không nằm đúng vị trí trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bất thường khác như trong cơ tử cung, trong dây chằng, trong ổ bụng, thậm chí chui vào các tạng khác trong ổ bụng. Trường hợp này gây nguy hiểm cho người bệnh, do có thể xảy ra các biến chứng như chảy máu, thủng ruột hay viêm phúc mạc.

Bác sĩ khuyến cáo nên tháo vòng sau 5 năm khi đã hết tác dụng tránh thai. Trong thời gian đặt vòng, cần khám phụ khoa định kỳ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường để phát hiện các biến chứng và xử trí kịp thời.


Đức Hùng

[ad_2]

Bạn quan tâm