HomeSức khỏeSuýt mất ngực sau tiêm chất lạ

Suýt mất ngực sau tiêm chất lạ

[ad_1]

Hà NộiKhi nâng ngực bằng sóng xung kích tại spa, người phụ nữ 30 tuổi, bị tiêm một chất lỏng không rõ loại, sau đó ngực đau buốt, căng tức, phải nhập viện.

Tại khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện E, bác sĩ phát hiện hai bên ngực của người bệnh có lỗ tiêm rất to, bóp ra chất lỏng sền sệt, màu hồng, không rõ loại.

Người bệnh kể, qua giới thiệu của bạn bè, chị đến spa nâng ngực bằng sóng xung kích. Các nhân viên tư vấn đây là phương pháp độc quyền, không đau, không xâm lấn, chỉ sau 60 phút sẽ cải thiện bộ ngực, chi phí 80 triệu đồng. “Họ giải thích với tôi rằng về nguyên lý, sóng xung kích từ trường sẽ kích thích các mô mỡ ngực phát triển, sau một lần có thể thay đổi kích thước ngực đến 60-70%; sau 15-18 ngày đạt 80-90%”, chị chia sẻ.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện, bệnh nhân phát hiện nhân viên spa tiêm chất lạ vào ngực của chị, không đúng với quảng cáo “không xâm lấn”. Sau 5 phút, ngực người phụ nữ nhô hẳn lên, biến dạng, đau đớn, bóp ra chất lỏng sệt, được nhân viên nói rằng “đó là thuốc tê pha nước muối”. Nghi ngờ spa làm ăn khuất tất, chị đến viện khám lại.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ, siêu âm thấy hình ảnh tụ dịch dưới tổ chức vú trái, rải rác lan tỏa, sờ thấy các khối lổn nhổn mô vú. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến dạng ngực do tiêm chất lỏng (nghi là chất làm đầy), nguy cơ hỏng ngực nếu không điều trị kịp thời.

Ê kíp hút dịch lỏng, kết hợp dùng kháng sinh, giảm viêm, nhưng tiên lượng các khối chất lỏng không thể lấy hết, phải theo dõi và điều trị lâu dài.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thúy Quỳnh

Bác sĩ Minh khám cho người bệnh, sáng 7/4. Ảnh: Thúy Quỳnh

Theo bác sĩ Minh, hiện chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định hiệu quả của phương pháp nâng ngực bằng sóng xung kích. Sóng xung kích là những sóng kích thích các dây dẫn thần kinh, thường dùng trong bệnh lý tim mạch có tắc nghẽn thần kinh.

“Đặc biệt, không một biện pháp nâng ngực nào có thể làm tăng thể tích được ngay trong lần đầu như quảng cáo tại spa trên. Điều này hoàn toàn vô lý”, ông Minh nhấn mạnh.

Vùng ngực là nơi nhạy cảm, khi tiêm chất làm đầy (silicone) số lượng lớn có thể gây tắc mạch, nhiễm trùng và ảnh hưởng tuyến sữa. Ngoài ra, đây là một trong những kỹ thuật khó, nếu thực hiện sai có thể gây biến chứng nặng như hoại tử da, biến dạng ngực, xuất hiện ngay hoặc 1-3 tháng sau phẫu thuật.

“Một số trường hợp rất khó phục hồi như ban đầu, phải sống chung với ổ áp xe cả đời do không thể hút hết dịch mủ. Đặc biệt, những chất liệu bơm vào ngực là silicone sẽ tồn tại mãi và ngày càng ăn sâu vào cơ thể”, bác sĩ Minh nói. Ông khuyến cáo chị em muốn nâng ngực nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, kỹ thuật viên là bác sĩ được đào tạo bài bản, quá trình thực hiện đảm bảo nguyên tắc vô trùng.

Thúy Quỳnh

[ad_2]

Bạn quan tâm