HomeSức khỏeSử dụng đồ nhựa có thể gây rối loạn hormone

Sử dụng đồ nhựa có thể gây rối loạn hormone

[ad_1]

Việc thường xuyên sử dụng đồ nhựa có thể gây rối loạn hormone, ảnh hưởng tới cả hệ thống sinh sản của nam và nữ giới.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hạt vi nhựa (microplastic, những mảnh nhựa nhỏ) có chứa bisphenol A (BPA) và phthalate, đang xâm nhập vào rất nhiều thứ mà chúng ta ăn như: nước uống, thịt và sữa của động vật, trái cây và rau quả.

Nghiên cứu thuộc trường đại học King’s College, Anh, chỉ ra theo thời gian, việc ăn phải vi nhựa gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến hormone cũng như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một trong những lý do chính khiến hạt vi nhựa đặc biệt nguy hiểm là BPA, một hợp chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, gây u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và thậm chí cả ung thư vú và cổ tử cung. BPA cũng góp phần gây ra hội chứng buồng chứng đa nang (PCOS), nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh nữ, hiện ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ Mỹ và con số này dự kiến sẽ tăng lên.

Uống cà phê đựng trong cốc nhựa mỗi tuần đồng nghĩa với việc ăn thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm. Ảnh: Evie Magazine

Uống một cốc cà phê đựng trong cốc nhựa mỗi tuần đồng nghĩa với việc ăn thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm. Ảnh: Evie Magazine

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thuộc King’s College phát hiện ra những người có thói quen uống cà phê đựng trong cốc nhựa sẽ nạp một lượng lớn hạt vi nhựa mỗi lần sử dụng. Theo đó, uống một cốc cà phê mỗi tuần đồng nghĩa với việc ăn thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm. Các chuyên gia đã mô phỏng hoạt động của một chiếc cốc mang đi bằng cách đựng chất lỏng nóng trong nhiều khoảng thời gian khác nhau và thậm chí còn tạo ra sự chen lấn giữa những chiếc cốc để mô phỏng sự lắc lư của người lái xe khi giao hàng (hoặc người đi làm vội vã). Từ đó, họ thấy chiếc cốc giải phóng hầu hết hạt nhựa trong vòng 5 phút tiếp xúc với chất lỏng và tăng dần lên gần 2.000 hạt sau 30 phút tiếp xúc.

Không chỉ người sử dụng đồ nhựa mà cả những người sản xuất hay xử lý các chất thải nhựa đều có thể gặp nguy hiểm. Bởi việc tiếp xúc với các hóa chất, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) gây nguy cơ mắc các bệnh ung thư, khuyết tật về sinh sản và dị tật bẩm sinh. Những người sống gần nhà máy sản xuất nhựa hay xử lý rác thải nhựa, có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư máu cao hơn, đặc biệt là ung thư hạch bạch huyết.

Do các hạt nhựa siêu nhỏ và nano có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, hít thở và hấp thụ qua da, việc hạn chế sử dụng nhựa là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân cũng như môi trường sống.

Như Ý (Theo Evie Magazine)

[ad_2]

Bạn quan tâm