HomeCông nghệSam Bankman-Fried bị đề nghị án tù 40-50 năm

Sam Bankman-Fried bị đề nghị án tù 40-50 năm

[ad_1]

Sam Bankman-Fried có thể phải ngồi tù 40-50 năm sau khi bị kết án vì đánh cắp hàng tỷ USD từ sàn tiền số FTX do người này sáng lập.

Bankman-Fried (SBF), nhà sáng lập và cựu CEO FTX, đang chờ kết quả tuyên án vào ngày 28/3 tại tòa án liên bang Manhattan. Trong biên bản ghi nhớ công bố ngày 15/3, các công tố viên đã đề xuất số năm tù cho SBF là 40-50 năm dù người này không nhận tội. “Ngay cả bây giờ, Bankman-Fried vẫn không thừa nhận những gì mình đã làm là sai”, biên bản nêu “Cuộc sống của ông ta những năm qua là sự tham lam và ngạo mạn chưa từng có, tham vọng và liên tục đánh bạc bằng tiền của người khác”.

Ngoài số năm tù, công tố viên cũng đề nghị tịch thu 11 tỷ USD từ Bankman-Fried để bù đắp cho những tổn thất mà các nhà đầu tư đã đổ tiền vào FTX và quỹ phòng hộ Alameda.

Sam Bankman-Fried ra khỏi tòa án liên bang ở New York tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Sam Bankman-Fried ra khỏi tòa án liên bang ở New York tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Theo Marc Mukasey, luật sư biện hộ cho Bankman-Fried, việc kết án thân chủ nhiều hơn mức từ 5,5 đến 6,5 năm là hành động “kỳ cục” và “man rợ” vì SBF “không có ý định ăn cắp”. Luật sư này cũng khẳng định FTX sẽ sớm lấy lại được phần lớn số tiền của họ.

Mark Botnick, người đại diện của Bankman-Fried, cho biết Mukasey sẽ nộp hồ sơ phản hồi biên bản ghi nhớ của công tố viên vào tuần tới.

Bankman-Fried, sinh năm 1992, là con trai của hai giáo sư trường Luật Stanford. Người này thành lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX năm 2019 và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Coinbase và Binance. SBF từng có khối tài sản ước tính hơn 26 tỷ USD, theo Forbes. Tháng 11/2022, FTX gặp khủng hoảng khi không đủ tài sản dự trữ để đáp ứng làn sóng rút tiền ồ ạt từ người dùng, buộc phải đệ đơn xin phá sản. Theo hồ sơ tại tòa, FTX có hơn một triệu chủ nợ.

Trong biên bản ghi nhớ, các công tố viên chỉ ra “việc được thừa hưởng sự giáo dục ưu tú nhưng đi sai hướng là lý do khiến Bankman-Fried phải đối mặt với một bản án đặc biệt khắc nghiệt”. “Ông ta biết những gì xã hội coi là bất hợp pháp và phi đạo đức, nhưng vẫn phớt lờ điều đó bằng chứng cuồng vọng nguy hiểm”, biên bản có đoạn.

Trong phiên xử vào tháng 11 năm ngoái tại Manhattan, 12 vị bồi thẩm đoàn đã đồng thuận tuyệt đối về việc Bankman-Fried có tội với cả 7 tội danh nêu trong cáo trạng, gồm: lừa đảo khách hàng, âm mưu lừa đảo khách hàng, lừa đảo người cho vay, âm mưu lừa đảo người cho vay, âm mưu lừa đảo chứng khoán, âm mưu lừa đảo hàng hóa, âm mưu rửa tiền.

Bảo Lâm (theo Reuters)


[ad_2]

Bạn quan tâm