HomeSức khỏeNuôi dạy trẻ tự kỷ thế nào để hòa nhập xã hội

Nuôi dạy trẻ tự kỷ thế nào để hòa nhập xã hội

[ad_1]

Cha mẹ cùng chơi, dạy các kỹ năng xã hội, khen ngợi khi bé làm đúng, không so sánh với bạn bè khác khiến con mất tự tin.

Cha mẹ nuôi dạy trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đối mặt với nhiều khó khăn. Linh hoạt, kiên nhẫn, nhận thức rõ ràng về sức khỏe, tinh thần của bé giúp phụ huynh nuôi dạy phù hợp.

Không so sánh

Người lớn không nên so sánh trẻ mắc tự kỷ với anh chị em hoặc bạn cùng lớp. Mỗi bé đều có những đặc điểm riêng và phát triển theo chiều hướng khác nhau. Trẻ bắt đầu tin rằng những người khác đều giỏi hơn mình và bản thân không có năng lực. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nhận thức và phát triển bình thường của bé.

Khen gợi khi trẻ làm đúng

Chứng tự kỷ có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội. Trẻ thường gặp khó khăn khi giải thích cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể nhưng điều này không có nghĩa là trẻ không có cảm xúc.

Cha mẹ nên dành lời khen ngợi, khích lệ khi con làm đúng như ôm để thể hiện tình yêu, tặng món quà nhỏ. Nhờ đó con có thêm động lực, tự tin hơn trong cuộc sống.

Vui chơi tạo sự gắn kết, giúp cha mẹ hiểu rõ con. Ảnh: Freepik

Vui chơi tạo sự gắn kết, giúp cha mẹ hiểu rõ con. Ảnh: Freepik

Dạy các kỹ năng xã hội

Một số hành vi của trẻ tự kỷ có thể không phù hợp với các chuẩn mực xã hội. Trẻ ít giao tiếp, cư xử dễ khiến bạn bè khó hiểu dẫn tới bực bội. Tuy nhiên, bé cũng có những điểm mạnh riêng biệt, có thể phát triển theo chiều hướng tốt nếu được định hướng đúng cách.

Cha mẹ có thể dạy con về kỹ năng xã hội bằng cách thảo luận tình huống trên ti vi, câu chuyện con đã gặp ở trường. Từ đó, phân tích cách hành xử, hành vi đúng sai để bé hiểu hơn.

Cùng tham gia các hoạt động

Trẻ em thích học hỏi, khám phá môi trường xung quanh. Do đó, phụ huynh không nên để con cảm thấy mình khác biệt so với những bé khác. Đi chơi công viên hoặc các khu vui chơi giúp con tăng tương tác với xã hội bên ngoài.

Phụ huynh cùng chơi với bé có thể hiểu con muốn điều gì và sở thích chơi như thế nào. Từ đó, cha mẹ tạo sự gắn kết, hướng dẫn con cách chơi đa dạng. Người lớn nói những từ đơn giản và phù hợp với tình huống, kèm theo những cử chỉ, điệu bộ giúp bé dễ hiểu hơn.

Hiện, y học đã có những phương pháp điều trị và các chương trình hỗ trợ bệnh nhi tự kỷ cải thiện kỹ năng để hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, mức độ cải thiện tùy thuộc vào từng người.

Điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ thường phụ thuộc vào độ tuổi. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để nuôi dạy con đúng hướng. Chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp cũng cần thiết cho trẻ.

Lê Nguyễn (Theo Health Shot)

Độc giả đặt câu hỏi bệnh trẻ em tại đây để bác sĩ giải đáp


[ad_2]

Bạn quan tâm