HomeSức khỏeNhững bệnh tình dục có thể gây đau họng

Những bệnh tình dục có thể gây đau họng

[ad_1]

Đau họng có thể là một trong những triệu chứng khi lây nhiễm các bệnh tình dục như lậu, giang mai, chlamydia qua đường miệng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể lây nhiễm qua nhiều hình thức quan hệ khác nhau, trong đó một số bệnh lây qua đường miệng và gây đau họng.

Lậu

Theo Trung Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ, lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Lậu có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục cũng như miệng và cổ họng.

Bệnh lậu ở miệng thường không có triệu chứng nhưng một số trường hợp có thể dẫn đến đau họng, cổ họng đỏ, các hạch bạch huyết ở cổ bị sưng, sốt.

Chlamydia

Chlamydia là STI do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Theo CDC Mỹ, bệnh phổ biến nhất ở người trẻ từ 15 đến 24 tuổi.

Các triệu chứng phụ thuộc vào bộ phận nhiễm bệnh, bao gồm âm đạo, dương vật, trực tràng hoặc cổ họng. Nhiễm chlamydia ở cổ họng có thể dẫn đến đau họng, kèm mủ trên cuống họng hoặc đau khi nuốt. Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm bệnh thường không có triệu chứng.

Giang mai

Giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra, lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm bệnh.

Các triệu chứng tùy vào giai đoạn nhiễm trùng. Nếu lây truyền qua đường miệng, bệnh nhân có thể bị đau họng trong giai đoạn hai của giang mai, được gọi là giang mai thứ phát.

Các triệu chứng ở giai đoạn hai thường xuất hiện từ 4 đến 10 tuần sau khi bắt đầu nhiễm bệnh; thường gặp là phát ban và rụng tóc. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đau họng, nhức đầu, sụt cân…

Người có hoạt động tình dục nên thường xuyên thăm khám để sớm phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu có, điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik

Người có hoạt động tình dục đi khám khi có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Freepik

Herpes

Herpes là tên gọi của một chủng virus lây truyền qua hình thức tiếp xúc trực tiếp và gây nên các bệnh ngoài da. Herpes có thể xuất hiện ở miệng hoặc trên bộ phận sinh dục, phụ thuộc vào loại virus herpes simplex (HSV) liện quan.

Trong đó, HSV-1 là chủng virus thường gây mụn rộp ở miệng hoặc vết loét lạnh. HSV-1 có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và hình thành vết loét ở bộ phận sinh dục. Các triệu chứng khác của herpes miệng bao gồm ngứa xung quanh vết loét; đau khi nhai, nuốt hoặc nói.

HPV

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, virus u nhú ở người (HPV) là một nhóm gồm hơn 200 loại virus gây ra mụn cóc. Trong đó, 40 biến thể có thể lây truyền qua quan hệ tình dục và ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, hậu môn.

HPV cũng có thể ảnh hưởng đến miệng, dù ít phổ biến hơn, và gây ra mụn cóc ở miệng hoặc cổ họng, có thể dẫn đến đau họng.

HIV

Virus làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể lây truyền qua đường miệng.

Các triệu chứng HIV khác nhau tùy theo giai đoạn nhiễm bệnh. Ở giai đoạn cấp tính, tức giai đoạn đầu tiên nhiễm HIV, các triệu chứng giống với bệnh cúm như sốt, đau họng, nhức đầu, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết…

Ngoài đau miệng hoặc cổ họng, người có triệu chứng như dịch tiết bất thường từ bộ phận sinh dục hoặc hậu môn; ngứa hoặc rát vùng kín; xuất hiện vết loét, mụn cóc hoặc sưng tấy trong miệng hoặc gần bộ phận sinh dục nên đi khám. Người bệnh còn có thể có triệu chứng đau vùng xương chậu hoặc bụng dưới; chảy máu âm đạo bất thường; đau khi quan hệ tình dục.

Để xét nghiệm STI, bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp như xét nghiệm nước tiểu và máu, lấy mẫu trong cổ họng bằng gạc. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể điều trị, giúp giảm nguy cơ biến chứng đến sức khỏe.

CDC Mỹ khuyến cáo người trưởng thành có hoạt động tình dục nên thường xuyên kiểm tra các bệnh chlamydia, lậu, herpes và HPV. Người từ 13 đến 64 tuổi cũng nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


[ad_2]

Bạn quan tâm