HomePhim nhạcNghệ nhân Hoàng Trọng Kha qua đời

Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha qua đời

[ad_1]

TPO – Nghệ nhân ưu tú Hoàng Trọng Kha qua đời ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), hưởng thọ 101 tuổi.

Theo cáo phó, nghệ nhân ưu tú Hoàng Trọng Kha qua đời lúc 15h35 ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), hưởng thọ 101 tuổi.

Lễ viếng ông diễn ra chiều 17/2 tại nhà tang lễ Bệnh viện Việt Xô, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang chiều cùng ngày, an táng tại đài hóa thân Hoàn vũ, Hà Nội.

Showbiz 17/2: Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha qua đời ảnh 1

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Trọng Kha.

Trên trang cá nhân, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long bày tỏ sự bâng khuâng và hụt hẫng khi hay tin nghệ nhân ưu tú Hoàng Trọng Kha qua đời.

Theo ông Long, nghệ nhân Hoàng Trọng Kha là người thực hành nghệ thuật hát văn theo lối cổ. Ông đánh đàn rất nề nếp, tuân thủ nghiêm luật, theo phong cách từng vùng. Ông cũng tận tâm, nghiêm khắc với học trò, dạy từ cách ngồi, cách vắt chân.

“Những ngày cuối năm 2023, sức khỏe cụ Kha đã yếu, không còn chơi được đàn, hát cũng không được, thậm chí nói chuyện cũng khó. Ấy vậy mà khi trò chuyện về đàn và hát, về cuộc đời cụ gắn liền với những âm thanh diệu vợi của hát văn, cụ cứ dần tỉnh táo, mặt tươi tỉnh, nói nhiều hơn, Minh (học trò cụ) hát ‘mớm’ vài từ là cụ liền hát theo ngay, và rồi Minh để cụ tự hát”, ông Nguyễn Quang Long chia sẻ.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Trọng Kha sinh năm 1923 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại Hà Nội. Ông được cha dạy hát văn từ khi 10 tuổi, sau đó tham dự hàng loạt cuộc thi và gây tiếng vang lớn.

Tháng 3/2012, ông được Hội Văn nghệ dân gian trao tặng bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Tháng 12/2022, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội.

Ngày 16/2, ê-kíp phim Mai ra mắt tập BTS chính thức mang tên “Cuộc đối thoại đầy cảm xúc giữa Mai và Đào”.

Trong BTS này, nhân vật Mai và diễn viên Phương Anh Đào cùng trò chuyện với nhau trong một khung hình. Phương Anh Đào dành nhiều câu hỏi cho Mai giống như một cuộc phỏng vấn.

Showbiz 17/2: Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha qua đời ảnh 2

Chia sẻ về diễn viên Tuấn Trần – người vào vai Trùng Dương, Phương Anh Đào nói: “Tuấn là người bạn mà Anh Đào cảm thấy có rất nhiều sự chân thành và cố gắng. Anh không nói nhiều nhưng bằng hành động, anh luôn âm thầm quan tâm, hỗ trợ cho Anh Đào rất nhiều trong công việc. Tuấn là người dễ thương”.

Phương Anh Đào cũng tâm sự cô luôn nghĩ về nhân vật Mai từ những ngày đầu. Mai cho cô cảm giác thân thương và sự từng trải của một người phụ nữ. “Mỗi ngày, Anh Đào đều ‘ám ảnh’ bởi cô ấy trong cả những giấc ngủ”, Anh Đào kể.

Để hóa thân thành nhân vật Mai, Phương Anh Đào đã dành thời gian đi học mát-xa, học khiêu vũ cùng Tuấn Trần và còn liên tục luyện tập những kỹ năng này xuyên suốt quá trình quay phim Mai.

Xuất hiện trong chương trình podcast của siêu mẫu Minh Triệu, Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy lý giải về lựa chọn rút khỏi làng giải trí.

Showbiz 17/2: Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha qua đời ảnh 3

“Khi mình còn trẻ, mình tham gia hoạt động thiện nguyện, thi thoảng đóng phim, diễn thời trang. Ở độ tuổi đó, những việc mình làm đôi khi không yêu cầu sự chuyên nghiệp, kiểu như còn trẻ mà, cứ thử sức đi. Nhưng tôi không đam mê sàn diễn, không đam mê đứng trước máy quay.

Tôi nghĩ năm 25 tuổi, mình phải tập trung làm nghề gì đó thật giỏi, tập trung chuyên môn để cho mình sự tự tin và niềm hạnh phúc. Sàn diễn hay đứng trước máy quay không phải thứ tôi tìm kiếm, đó là lý do tôi dần tách ra”, Mai Phương Thúy chia sẻ.

Mai Phương Thúy cho biết hiện tại cô dành phần lớn thời gian cho công việc. Mỗi ngày, cô dậy từ 6h và làm việc đến đêm khuya. Cô đọc nhiều sách vở, học hỏi kiến thức mới để tập trung cho việc đầu tư và hoạch định chiến lược. Khi làm việc với đúng đam mê, người đẹp thấy mỗi ngày trôi qua đều vui vẻ.

Đỗ Quyên[ad_2]

Bạn quan tâm