HomeSức khỏeNên uống vitamin C khi đi du lịch để tăng đề kháng?

Nên uống vitamin C khi đi du lịch để tăng đề kháng?

[ad_1]

Tôi chuẩn bị đi chơi lễ nhiều ngày, sức khỏe hơi yếu nên dự tính mang theo nhiều vitamin C sủi để uống tăng đề kháng. Điều này có đúng không bác sĩ (Trần Thanh, TP HCM).

Trả lời:

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng, bảo vệ tế bào khỏi tác động tiêu cực từ các gốc tự do. Chúng cũng hỗ trợ thúc đẩy tiến trình sản xuất tế bào bạch cầu (gọi là lympho và thực bào).

Với trường hợp của bạn, nếu là người có thể trạng yếu, hay mệt mỏi, mắc bệnh vặt, ăn uống kém… thì cần tăng cường bổ sung vitamin C từ đồ ăn hoặc thực phẩm bổ sung. Nhu cầu vitamin C khuyến nghị ở người trưởng thành khoảng 100 mg mỗi ngày.

Khi bổ sung vitamin C qua đường uống, bạn cần lưu ý uống đủ 1,5-2 lít nước hàng ngày để tăng khả năng hấp thu. Bạn không nên ngừng sử dụng vitamin C một cách đột ngột nếu đang dùng liều cao vì có thể gây ra tác dụng phụ như xuất huyết trên da, chảy máu nướu răng, mệt mỏi.

Khoảng thời gian tốt nhất để uống vitamin C là lúc đói. Bạn có thể uống vitamin vào buổi sáng, 30 phút trước khi ăn để giúp cơ thể hấp thu tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử bị đau dạ dày thì nên uống vitamin C sau bữa ăn. Bạn không nên uống quá muộn vào buổi tối vì trong vitamin này có chứa hàm lượng axit cao gây mất ngủ vào ban đêm.

Việc bổ sung vitamin C không đúng cách có thể gây tác dụng phụ như khó ngủ, đau đầu, buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy, tăng oxalat niệu, từ đó gây tổn thương thận, dễ bị sỏi thận.

Hiện nay, các chế phẩm vitamin C được điều chế ở nhiều dạng khác nhau, thường có hàm lượng cao từ vài trăm đến vài ngàn mg một viên. Các dạng bổ sung này cần dùng theo chỉ định với thời gian phù hợp để tránh tác dụng phụ xảy ra.

Cơ thể thiếu vitamin C sẽ có biểu hiện mệt mỏi, da khô ráp, thở nông, vết thương chậm lành, xuất huyết trên da và tăng nguy cơ thiếu máu, bệnh tim mạch, thoái hóa khớp, loãng xương. Các đối tượng dễ bị thiếu vitamin này gồm: người có chế độ ăn thiếu cân bằng, biếng ăn, kém hấp thu, nghiện rượu, hút thuốc lá hoặc bị rối loạn ăn uống.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

[ad_2]

Bạn quan tâm