HomeCông nghệMusk chặn người dùng 'block' nhau trên X

Musk chặn người dùng ‘block’ nhau trên X

[ad_1]

Ông chủ của X cho biết sẽ gỡ bỏ công cụ block người khác trên mạng xã hội này, nhưng chưa rõ thời gian áp dụng.

Trên X, trước đây là Twitter, người dùng có hai cách để lọc nội dung là “mute” – tức dừng xem nội dung từ ai đó, và “block” – chặn hoàn toàn để hai tài khoản không nhìn thấy và tương tác với nhau. Ngày 18/8, Elon Musk nói tính năng block sẽ bị xóa, nhưng không áp dụng cho tin nhắn trực tiếp. Ông không nêu lý do hay thời gian triển khai, nhưng nhận xét công cụ này “thật vô nghĩa”.

Sau khi áp dụng, người dùng sẽ chỉ có thể “mute”, thay vì chặn hoàn toàn nội dung mình không thích. Điều này được đánh giá sẽ gây phiền phức trong trường hợp người dùng không thích nội dung gây khó chịu, như có tính thù ghét, quấy rối, hoặc quảng cáo không mong muốn.

Logo chim xanh bên cạnh logo chữ X mới. Ảnh: Lưu Quý

Logo chim xanh bên cạnh logo chữ X mới. Ảnh: Lưu Quý

Đây không phải lần đầu Musk muốn xóa tính năng này. Hồi tháng 6, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng đăng bài nói Twitter nên xóa sổ tính năng chặn, và cung cấp công cụ “mute” hoạt động hiệu quả hơn. Ngay từ khi mua lại Twitter năm ngoái, Musk mong muốn biến nơi đây trở thành “quảng trường kỹ thuật số”, khuyến khích mọi người giao tiếp và trao đổi không giới hạn.

“Block” đã trở thành một tính năng quan trọng trên các mạng xã hội như X, Facebook, giúp người dùng lọc nội dung hoặc người dùng theo nhu cầu. Hầu hết mạng xã hội khi ra đời đều có sẵn tính năng này. Trên kho ứng dụng, Apple và Google cũng yêu cầu các ứng dụng phải cung cấp tính năng chặn để bảo vệ người dùng.

Louis Jones, chuyên gia về quảng cáo và truyền thông lâu năm tại Brand Safety Institute, đánh giá ý định của Musk “rất đáng lo ngại” vì có thể khiến người dùng ngập trong thư rác, mối đe dọa và nội dung có hại.

“Cách tiếp cận lỏng lẻo với tự do ngôn luận của Musk có thể gây tác động kép, khiến việc bắt nạt trên mạng trở nên phổ biến hơn, đồng thời ngăn cản sự tự do ngôn luận của người dùng nếu họ trở thành mục tiêu của kẻ bắt nạt và săn mồi trên mạng”, Jones nói. “Đât là một vòng xoáy đi xuống và không tốt cho thành công lâu dài của X“.

Điệp Anh


[ad_2]

Bạn quan tâm