HomeCông nghệMark Zuckerberg lý giải làn sóng sa thải công nghệ

Mark Zuckerberg lý giải làn sóng sa thải công nghệ

[ad_1]

Mark Zuckerberg, CEO Meta, cho biết việc sa thải nhân viên gây “đau đớn” nhưng là tất yếu sau giai đoạn tuyển dụng quá mức.

Trên kênh podcast Morning Brew Daily ngày 16/2, tỷ phú Mark Zuckerberg đánh giá tình trạng cắt giảm nhân sự gây nhiều nỗi đau nhưng mang lại lợi ích không nhỏ cho các công ty công nghệ. Do đó, các bên vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược này.

Nguyên nhân đầu tiên là các công ty vẫn phải thích nghi với thời kỳ hậu Covid-19. Trước đó, tình trạng giãn cách xã hội giúp doanh số bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử tăng đột biến, gián tiếp sinh lợi nhuận khổng lồ cho ngành quảng cáo trực tuyến, từ đó thúc đẩy tuyển dụng. Tuy nhiên, khi đại dịch qua đi, tỷ lệ quảng cáo giảm sút, nhiều công ty nhận ra đã tuyển dụng quá mức, buộc phải tiến hành cắt giảm nhân sự.

Ông chủ Meta cho rằng lãnh đạo các công ty công nghệ dần nhận thấy việc sa thải gây khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng tạo hiệu quả lâu dài. Ví dụ, Meta có hai đợt giảm nhân sự lớn năm 2023, nhưng cũng là “năm hiệu quả” của công ty với các mốc tăng trưởng và giá cổ phiếu đạt mức cao nhất từ khi thành lập.

“Meta gặp nhiều trở ngại khi phải chia tay các kỹ sư tài năng. Dù vậy, việc tinh gọn đã thực sự giúp chúng tôi hoạt động động tốt hơn”, Zuckerberg nói. Theo ông, nhu cầu tinh giảm bộ máy sau Covid-19 đang khiến kỹ sư mất việc nhiều hơn so với sự bùng nổ AI. Dù các công ty lớn có kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều bộ phận, công nghệ mới này không phải nguyên nhân chính của làn sóng sa thải.

Mark Zuckerberg, CEO Meta. Ảnh: AP

Mark Zuckerberg, CEO Meta. Ảnh: AP

Bên cạnh giảm chi phí về lương thưởng, Zuckerberg đánh giá việc thu gọn đội ngũ còn giúp giảm các lớp quản lý, khiến quyết định về sản phẩm được thông qua dễ dàng hơn. Ông xem sự kiện Meta ra mắt nền tảng Threads, đối thủ của mạng xã hội X, là minh chứng rõ nhất cho quan điểm này.

“Threads được xây dựng bởi nhóm kỹ sư tương đối nhỏ, thay vì một tập thể cồng kềnh với đầy các cấp quản lý trung gian”, ông nói. “Việc này cũng làm thay đổi văn hóa công ty, giúp tạo ra sản phẩm chất lượng trong thời gian ngắn”.

Zuckerberg không đưa ra dự báo về tình trạng sa thải trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng làn sóng cắt giảm sẽ tiếp tục tăng ở những tháng tiếp theo. Từ đầu 2024, thống kê của Layoff.fyi chỉ ra có hơn 39.000 kỹ sư tại hơn 154 công ty công nghệ mất việc. Trong tháng 1, Google sa thải hàng trăm nhân sự nhóm kỹ thuật phần cứng và CEO Sundar Pichai cho biết sẽ có thêm nhiều đợt sa thải vào cuối năm.

Amazon cũng cắt giảm 5% bộ phận podcast và sách nói Audible, cũng như vài trăm nhân viên Prime Video và Amazon MGM Studios. Twitch, nền tảng phát video trực tuyến thuộc Amazon, đang loại bỏ đến 35% lực lượng lao động, nhưng CEO Dan Clancy vẫn cho rằng “quy mô nhân sự vẫn lớn hơn đáng kể so với nhu cầu”. Hiện TikTok, YouTube, eBay cũng thuộc nhóm những ông lớn ngành công nghệ đã tuyên bố điều chỉnh nhân sự năm nay.

Hoàng Giang


[ad_2]

Bạn quan tâm