HomePhim nhạcHơn 30 triệu USD cho viên hồng ngọc lớn nhất

Hơn 30 triệu USD cho viên hồng ngọc lớn nhất

[ad_1]

TPO – Viên hồng ngọc 55,22 cara sắp được đưa ra đấu giá. Người ta dự đoán viên đá quý hiếm gặp có thể thu về hơn 30 triệu USD.

CNN đưa tin ngày 5/4, Sotheby’s thông báo viên hồng ngọc Estrela de Fura (Ngôi sao Fura, theo tiếng Bồ Đào Nha) dự kiến được đem ra đấu giá ở New York (Mỹ) vào tháng 6, chưa đầy một năm sau khi công ty Fura Gems của Canada phát hiện ra nó tại mỏ đá quý ở Mozambique.

Hơn 30 triệu USD cho viên hồng ngọc lớn nhất ảnh 1

Viên hồng ngọc Estrela de Fura. Ảnh: Sotheby’s.

Nhà đấu giá hàng đầu thế giới mô tả đây là viên hồng ngọc “cực hiếm”, “có giá trị và quan trọng nhất” từng được tung ra thị trường. Mặc dù mức giá kỷ lục thường thuộc về kim cương, đặc biệt là những viên có màu, hồng ngọc cũng được xem là một trong những loại đá quý hiếm và có giá trị nhất thế giới.

Với 55,22 cara, Estrela de Fura là viên hồng ngọc lớn nhất từng được đấu giá. Kỷ lục hiện đang thuộc về viên hồng ngọc của Sunrise Ruby, nặng 25,59 cara, được tìm thấy ở Myanmar, bán thành công với giá 30,3 triệu USD tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 2015. Vì vậy, chuyên gia dự đoán con số để mua Estrela de Fura dễ dàng vượt quá 30 triệu USD.

Estrela de Fura được cắt ra từ tảng đá thô từng gây chú ý khi được thợ mỏ phát hiện vào tháng 7/2022. Ban đầu, nó nặng 101 cara, gần gấp đôi so với hình dạng hiện tại. Nó là viên hồng ngọc có chất lượng ngọc lớn nhất từng được tìm thấy.

Trước khi đưa ra thị trường, các nhà chế tác đã cắt viên đá khổng lồ thành hình dạng đối xứng nhỏ hơn, đánh bóng, loại bỏ tạp chất, tăng cường màu sắc cũng như độ sáng. Theo Sotheby’s, một báo cáo từ Viện Đá quý Thụy Sĩ cho hay quá trình này giúp màu đỏ của Estrela de Fura rực rỡ hơn nhiều.

Dev Shetty, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Fura Gems, cho biết viên đá có kích thước và chất lượng như vậy là gần như chưa từng có.

“Từ quá trình phân tích và nghiên cứu chuyên sâu về viên đá – thông qua quá trình cắt và đánh bóng – chúng tôi làm việc với sự quan tâm và tôn trọng tối đa đối với viên hồng ngọc, từ đó nhận ra tầm quan trọng và tầm vóc của nó,” ông nói thêm.

Hơn 30 triệu USD cho viên hồng ngọc lớn nhất ảnh 2

Estrela de Fura dự kiến thu về hơn 30 triệu USD. Ảnh: Sotheby’s.

Mặc dù hồng ngọc được phát hiện lần đầu tiên ở Mozambique vài thập kỷ trước, ngành công nghiệp khai thác chỉ xuất hiện sau năm 2009, khi một mỏ đá khổng lồ được tìm thấy gần thành phố phía bắc Montepuez. Mozambique hiện là một trong những quốc gia khai thác hồng ngọc hiệu quả nhất thế giới.

Estrela de Fura nằm trong số những viên đá được khai thác từ khu vực. Sotheby’s mô tả nó sở hữu “độ trong vượt trội” và màu đỏ sẫm được gọi là “máu chim bồ câu” – màu truyền thống gắn liền với những viên hồng ngọc Myanmar được giới mộ điệu săn đón.

Quig Bruning, người đứng đầu bộ phận trang sức ở châu Mỹ của nhà đấu giá, cho biết viên hồng ngọc có thể giúp đá châu Phi cạnh tranh, thậm chí vượt trội, so với đá quý từ Myanmar.

Viên hồng ngọc sẽ xuất hiện trong đợt bán đấu giá “Những viên ngọc quý tráng lệ” của Sotheby’s, với tiêu điểm là viên kim cương hồng 10,57 cara, The Eternal Pink, dự kiến thu về hơn 35 triệu USD. Viên đá quý “cực hiếm” được nhà đấu giá ca ngợi là sở hữu “màu sắc và độ sáng vô song”.

Cả hai viên đá quý sẽ được trưng bày ở nhiều thành phố khác nhau, bao gồm Dubai, Singapore và Geneva, trước khi đến New York để bán đấu giá vào tháng 6.

Hơn 30 triệu USD cho viên hồng ngọc lớn nhất ảnh 3

Kim cương hồng The Eternal Pink. Ảnh: Getty Images.

Tú Oanh

Theo CNN[ad_2]

Bạn quan tâm