HomeDoanh NghiệpDiễn đàn Công nghệ Australia – Việt Nam 2023

Diễn đàn Công nghệ Australia – Việt Nam 2023

Hôm nay 12/04/2023, Diễn đàn Công nghệ Australia – Việt Nam 2023 được tổ chức tại TP.HCM với sự tham dự của hơn 70 đại diện đến từ 42 công ty công nghệ Australia – Việt Nam. Diễn đàn giới thiệu đến các doanh nghiệp và quỹ đầu tư công nghệ tại Việt Nam về năng lực và chuyên môn của các doanh nghiệp đến từ bang Victoria, Australia trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), chuyển đổi số và thành phố thông minh.

Tại phiên đầu tiên của diễn đàn, PGS. Nguyễn Quang Trung – Đại học RMIT chia sẻ về chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, chuyển đổi số trong khu vực công và mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt.

Chính phủ Việt Nam coi chuyển đổi số trong toàn bộ nền kinh tế là rất quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng và thịnh vượng. Việt Nam có một chương trình nghị sự quốc gia về “Cách mạng Công nghiệp 4.0” để cải thiện năng suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mới đây, ngày 04/04/2023, Việt Nam đã công bố Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2023. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, lĩnh vực kỹ thuật số ở Việt Nam đã tăng trưởng 10%/năm và có thể đạt hơn 200 tỷ đô la Mỹ vào năm 2045, một con số khổng lồ so với quy mô GDP của Việt Nam là gần 352 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021.

Kết thúc bài trình bày của mình, ông Trung cho biết: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất và là thị trường tiềm năng với quy mô dân số lớn, đồng thời chính phủ Việt Nam cũng có những cam kết với các mục tiêu đầy triển vọng.”

Tiếp theo đó là phiên thảo luận chuyên đề Chuyển đổi số – từ dữ liệu đến hành động do PGS. Thái Nguyễn – Đại học RMIT và các đại diện từ công ty ACH Australia (Starupbootcamp), KeyOptions và Advanced Vision Technology chủ trì.

Phiên tọa đàm: Chuyển đổi số – từ dữ liệu đến hành động

Tại phiên thứ hai, ông Bình Phạm – Giám đốc điều hành, BCA Partners mang đến thông tin tổng quan về thị trường Fintech và an ninh mạng Việt Nam cũng như việc áp dụng vào thị trường B2B, B2C.

Giá trị thanh toán ứng dụng công nghệ tài chính tại Việt Nam đã tăng 2,98 lần từ năm 2017 đến năm 2021 do nhu cầu thanh toán thương mại điện tử tăng rất cao. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, việc cách ly và giữ khoảng cách an toàn đã thay đổi hành vi khách hàng. Số lượng người mua hàng trực tuyến đã tăng lên rất nhiều trong hai năm qua, dẫn đến sự bùng nổ trong cả hoạt động thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số.

Nhiều thông tin về lĩnh vực này được chia sẻ sâu hơn trong phiên thảo luận: Giải quyết các thách thức bảo mật thông qua các giải pháp Fintech từ các đại diện doanh nghiệp Australia gồm PI.EXCHANGE, Salt Group, Ingenuous và Senetas.

Diễn đàn kết nối hơn 70 đại diện đến từ 42 doanh nghiệp Australia – Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ

Tại phiên cuối cùng của diễn đàn, ông Phan Thanh Sơn – CBDO, FPT Information System – công ty thuộc Tập đoàn FPT chia sẻ chủ đề: Cơ sở hạ tầng thông minh tại Việt Nam – từ quốc gia đến thành phố; cung cấp các thông tin về chiến lược phát triển cấp quốc gia, lộ trình và cơ hội phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Theo một báo cáo gần đây, 41 trong số 63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang xây dựng kế hoạch phát triển thành phố thông minh. Gần 40 tỉnh, thành đã và đang triển khai dịch vụ thành phố thông minh; trong đó có 17 tỉnh, thành đã bắt đầu xây dựng hoặc thống nhất xây dựng trung tâm điều hành thành phố thông minh. Điều này tạo ra cơ hội lớn để hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và đối tác quốc tế.

Về mặt thương mại, các công ty Australia phát triển và cung cấp các công nghệ hàng đầu thế giới, trong mọi khía cạnh của sự phát triển thành phố thông minh. Australia có nhiều thành phố nằm trong “top” các nơi có chất lượng sống tốt nhất trên toàn thế giới. Sydney đứng thứ 10, Melbourne thứ 16 và Perth thứ 22 toàn cầu, theo Bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống năm 2017 của Mercer. Với bối cảnh này, phiên thảo luận cuối: Thành phố hiện tại, Thành phố tương lai chủ trì bởi ông Sơn và các đại diện từ Future Grid, Water Source Australia, OMC International và TMX Global đã mang đến nhiều thông tin hữu ích từ kinh nghiệm triển khai thành phố thông minh thực tế của các doanh nghiệp Australia, trả lời cho các câu hỏi và thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong quá trình thực hiện.

Bà Rebecca Ball – Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia, Austrade phát biểu tại Diễn đàn

Chia sẻ về sự hỗ trợ của Chính phủ Australia đối với sự phát triển các thành phố thông minh bền vững tại khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam – bà Rebecca Ball, Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia nói: “Australia đang hợp tác với ASEAN để xây dựng các thành phố thông minh và bền vững. Một ví dụ điển hình là dự án thí điểm innovationXchange trị giá 5 triệu đô la Úc của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) nhằm hỗ trợ và mở rộng quy mô các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao, tập trung vào các giải pháp đô thị hóa thông minh tại các thành phố trên toàn ASEAN.”

Để biết thêm thông tin chi tết về Diễn đàn Công nghệ Australia – Việt Nam 2023, bao gồm nội dung tọa đàm, vui lòng liên hệ ông Nguyên Đỗ – Giám đốc Phát triển Thương mại cấp cao qua email: Nguyen.Do@austrade.gov.au

Bạn quan tâm