HomeSức khỏeĐể tỏi đầu giường có giúp ngủ ngon?

Để tỏi đầu giường có giúp ngủ ngon?

[ad_1]

Dân gian quan niệm để tỏi đầu giường khi ngủ giúp giảm sự bất ổn, lo lắng, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Thực hư thế nào, nhờ chuyên gia tư vấn? (Linh, 28 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn có nhiều công dụng chống viêm. Tỏi vị cay tính ấm, tác dụng giải độc sát trùng, chữa tiêu chảy, kháng ung thư, bảo vệ gan, tốt cho tim mạch, tăng đề kháng và miễn dịch, kháng virus. Một trong những công dụng của tỏi là tiêu diệt vi trùng. Khi bị cảm lạnh, hen phế quản và ho gà, người ta thường xoa ngực bằng tỏi giã nát.

Dân gian quan niệm đặt tỏi dưới gối để chữa chứng mất ngủ do tỏi tác động tích cực đến hệ thần kinh, giúp người mất ngủ bình tĩnh và thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, những tác dụng này rất ít, hầu như không đáng kể.

Từ cổ xưa, người ta đã biết sử dụng tỏi để tăng sức dẻo dai và đề phòng bệnh tật. Lực sĩ thời thượng cổ trong kỳ Olympic đều ăn tỏi trước khi thi đấu, thợ xây kim tự tháp Ai Cập ăn tỏi hàng ngày để tăng sức khỏe. Khi sức khỏe tốt, bạn ắt sẽ có giấc ngủ ngon.

Trong Đông y, mất ngủ do rối loạn can, khí gây nên. Để điều trị, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, điều trị triệu chứng, thay đổi lối sống để cải thiện. Chú ý chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, thay đổi môi trường làm việc, tránh các yếu tố gây stress. Nên ngủ và thức ở một giờ nhất định. Không nên uống các chất kích thích như cà phê, trà đậm vào buổi tối. Thường xuyên tập thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.

Tiến sĩ, bác sĩ y học cổ truyền Ngô Quang Hải
Hội Châm cứu Việt Nam

[ad_2]

Bạn quan tâm