HomeShowbizCa nhạc sĩ Trường Kha: “ sứ mạng nghệ thuật của tôi...

Ca nhạc sĩ Trường Kha: “ sứ mạng nghệ thuật của tôi là thực hiện nhiều điều thiện lành

Đến với Khoảnh Khắc Cuộc Đời, từ những chia sẻ trải lòng, Trường Kha nghĩ việc tạo dựng các mối quan hệ rất quan trọng trong sự phát triển của một người. Việc chọn lọc các mối quan hệ tích cực sẽ giúp chúng ta làm nên cuộc sống giá trị; Thế nhưng đâu phải ai cũng giống nhau về nhận thức và quá trình vận hành.

Trường Kha trong vòng vây yêu thương của bạn bè người thân khi kết thúc chương trình số 1 Rộn Ràng Xuân

Sống thật, sống hết mình và trân trọng các mối quan hệ tình cảm đang thuận gắn bó là những gì Ca nhạc sĩ Trường Kha chia sẻ trong “Khoảnh Khắc cuộc đời” do Truyền Thông Khang, Đài Truyền Hình Thành phố Hồ Chí Minh, kênh HTV9 ghi hình phát sóng số đầu tiên trong chuỗi 15 số mới nhất năm 2023, Trường Kha được chọn bấm máy cho số 1.

Trường Kha nghĩ “Trái tim chúng ta sẽ biết cân bằng và xúc chạm đến mọi cảm xúc chân thành nên hãy Thực hành lòng biết ơn bằng những hành vi thiết thực, sự quan tâm tức thời. “Tôi chọn âm nhạc để nói lên tất thẩy những năng lượng mà chính tôi đã trải nghiệm. Âm nhạc giúp Tôi nói lên lòng biết ơn sâu sắc đến bao tấm lòng, bao người nâng đỡ mình; Lòng biết ơn từ trong âm nhạc thiêng liêng mang tên Trường Kha là bao cảm xúc dâng tràn nói về sự trân trọng cuộc đời đã dung dưỡng ưu ái cho sự tồn tại của tôi hôm nay!”, Trường Kha tin con người sinh ra đều hữu dụng và có lí do riêng, thế nên hãy phát huy các tiềm ẩn khả năng trong con người chúng ta, phát huy nó làm cho nó có ý nghĩa. Hãy xác định mục tiêu rõ ràng trong từng thời điểm là cột mốc để cầu tiến. Bất kể việc hoàn thành là phải gọn gàng. Trường Kha cũng khuyên mọi người nên cười nhiều, thả lỏng, tinh tế luôn để ý quan xác và sống thật, sống tử tế dễ thương, giản dị trong nhu cầu; Xác định rõ giữa cần và muốn. Tương lai sẽ rộng và hoát đạt rộng mở chào đón chúng ta.

Trường Kha – Nguyễn Đình Vũ trong Rộn Ràng Xuân tổ chức tại Trống Đồng 17-12

Chúng tôi có nhân duyên gặp lại tại nhà Hàng Chay Tibetan trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, chuỗi hoạt động kinh doanh do Ca nhạc sĩ Trường Kha làm chủ, trong không gian tĩnh lạp như tách biệt đời dương thế; Hai chúng tôi hàn huyên thâm tình.

(TG)-Anh chia sẻ một chút về cuộc sống của anh trước khi bắt đầu với âm nhạc sau thời gian nghiên cứu học tập làm việc kết hợp với nhiều đơn vị như:

(TK)- Trường Kha từng là Giảng viên Luật, chuyên viên tài chính, kiểm toán nội bộ cho hãng tàu; Ký giả cho nhiều tạp chí lớn trong nước, đặc biệt trong đó có các tạp chí Phật giáo: Giác Ngộ (TPHCM); Văn Hoá Phật Giáo (TƯ), Đạo Phật Ngày Nay, Hoa Đàm, Hoa Cảnh,.. Hành trình Văn Hoá các nước của HTV7 (Truyền hình TPHCM): Bên dòng sông Danube, Diệt chủng Đức Quốc Xã, Ba Lan, Vatican – trạng thái Somadhi, Rome,… – Kinh doanh lĩnh vực trầm hương dân dụng thương hiệu Trầm hương Trường Kha; Luân chuyển qua nhiều địa hình hơn 100 quốc gia, năm 2014 đạt danh hiệu người trẻ nhất đi khắp năm Châu và vào rừng già Amazon (du khách đầu tiên vào rừng già Amazon), 2015 Người trẻ Việt đến được Cực bắc bán cầu (Công ty VYC & Uỷ Ban ND TPHCM trao tặng); Đoạt nhiều giải thưởng sáng tạo trong phát minh lan toả sản phẩm truyền thống làng nghề Việt về trầm hương: Chứng minh công dụng khoa học tạo ra sản phẩm tích cực từ trầm tự nhiên phục vụ đời sống: Nhang không tăm, xà phòng, nước hoa, nến, trà,… (UBND TPHCM tặng); Tâm Tài Đất Việt; Thương Hiệu Đẳng cấp quốc tế, Thương hiệu uy tín quốc gia; Hướng dẫn đề tài khoa học cho thực tập sinh – nghiên cứu sinh khối tài chính Đại học kinh tế TPHCM, khối văn hoá không gian – văn hoá vùng miền Đại học XH Nhân Văn TPHCM; Nhân sự trẻ nhất (22 tuổi làm việc chính thức trong phòng Quản trị của tập đoàn Công ty IQ (Đài loan – Thái – Việt) ….

Trường Kha với dòng nhạc thiêng mà anh đang theo đuổi sẽ là bước bức phá trong hoằng hóa đạo pháp, giúp bao người sống thương yêu nhau hơn.

(TG)-Những khoảnh khắc, kỉ niệm mà anh nhớ nhất là gì?

(TK)-Khi Má Trường Kha mất (16/3/2019), Ba đã mất trước đó; Giai đoạn đầu có thể Trường Kha cũng chưa sâu sắc, đến khi tiến hành các công việc trong vòng tang sự, bẽn đi 1 tháng; Buổi chiều tan sở, lúc lái xe từ cơ quan về nhà, Trường Kha bị cảm giác trống trải lạ vô cùng; Ngay lúc đó Trường Kha mới hiểu và nhận ra sự cống hiến, những đóng góp, những vai trò quan trọng của mẹ; từ đó cảm thấu về vai trò của người phụ nữ trong nhân sinh: Sự chịu đựng, nhẫn nại, đức hi sinh,.. tất cả việc này của họ cũng là làm cho gia đình, cho người thân an yên mà gánh vác tâm thầm; Kiểu họ như Chái nước – Gáo dừa ngoài sau Chái bếp, giản dị mà nhớ lắm. Rồi công việc cuốn cuồng, thời điểm này Trường Kha nếu gộp số ngày lưu sống ở Sài gòn chắc chỉ 90 ngày, còn lại bay đi khắp nơi; Ngày cận tết, thấy mọi người hăng say đi mua sắm Trường Kha cũng tranh thủ, đi mua quá chừng đồ rồi tự ước lượng làm quà cho từng người để ba má làm quà biếu người thân, mua xong vui lắm, nhưng vừa về đến nhà, đặt các món đồ ngay ngắn mà giật mình: .. như ba má đi cả rồi; một cảm xúc dị lắm, nó gượng tê tê làm sao đó, từng điểm trên da mặt nó căng lắm, nhạt mà tái cả ra, miệng cười kiểu sượng dữ thần, ánh mắt bỗng cũng long lanh ,… hôm sau lại chở mớ đồ lên cơ quan phát cho mọi người dùng. Trường Kha nhận ra các cố gắng hữu hiệu, ngoan, tử tế của bản thân ở kiếp này là để cho ba má vui sống hơn!.

Nhạc sĩ DC Tâm – ĐĐ Thích Chí Giác Thông (Phó Ban Văn Hóa Phật Giáo VN – TPHCM)

(TG)-Cơ duyên, lý do nào Trường Kha đồng hành cùng âm nhạc và anh gặp những khó khăn nào để được thành công với hiện tại?

(TK)-Năm 1993, Sau khi đoạt giải nhất văn, giải nhì giọng hát hay (Trường chuyên ban Trương Định thời đó – Võ Nguyên Giáp bây giờ); Trường Kha phải lo tập trung toàn lực vào việc học; Cơ duyên đến với tín ngưỡng văn hoá Phật giáo vùng Hymalaya Trường Kha có chia sẽ trong Series Đường Về Xứ Tạng 2011; Lúc đó nhiều đọc giả khắp nơi nhắn mời trò chuyện nhưng đều bị từ chối do ngại giao tiếp (Đăng trong thời báo trung ương Văn Hoá Phật Giáo số 218-219 dịp Xuân); Lần đầu tiên ấn phẩm văn hoá Việt có mặt và lưu trữ tại bảo tàng phía bắc Tây tạng về câu chuyện này; Có thể những ứng dụng và nhiều điều phù hợp của giáo lí Phật giáo Mật tông vào cuộc sống dễ giúp con người cộng đồng đạt được hạnh phúc, cũng như khỏa nhanh các chướng duyên phiền não; Nên bằng quyết tâm, Trường Kha phải quay trở lại hoạt động nghệ thuật để phát khởi ra dòng nhạc thiêng chuyển năng lượng Kinh pháp len vào đời sống nhân sinh; Những thâu nạp nhân lực, cộng sự khi thực hành thấy khác biệt và hữu hiệu thăng tiến rõ thì họ chung con đường như giờ; Đó là những bước khởi đầu khá thuận lợi; Năm 2022-2023 lần đầu tiên âm nhạc nhân sinh – nghệ thuật thiêng xuất hiện ngoài cộng đồng chính thức bằng chương trình quy mô lớn do Trường Kha Tibetan tự bỏ kinh phí ra thực hiện tổ chức và sản xuất; Được các cấp Sở – Trung ương cùng địa phương cấp phép ủng hộ nên Trường Kha nghĩ thay vào nhìn khó khăn thì hãy hiểu cho những vướng mắc tích cực mà ôn hoà giải quyết. Chính trong những phát sinh chúng ta sẽ tìm ra nguyên cớ, và phát huy thiện chí giải quyết. Khi tham gia hoạt động mãn nghệ thuật ca hát sáng tác, quan trọng khi làm vấn đề gì phải thấu đáo, hiểu phát sinh, nghe và giải quyết gọn gàng. Cứ bình tĩnh, sống thật, giản dị và luôn luôn khiêm tốn, “Đất có thổ công”, ở đâu cũng có những quy định quy tắc riêng của nó, mình cần gì thì phải tìm và biết nguyên tắc vận hành của nó. Với Trường Kha, tất cả các tồn tại đều quan trọng, cần tôn trọng; Mục tiêu hoàn thành mới đánh giá được năng lực cá nhân, tất cả cộng sự tồn tại song hành với mình đều xứng đáng thương yêu; đừng quá tiểu tiết nhưng phải chu toàn vận động hết khả năng trước đã.

Đại Đức thích Chí Giác Thông (chủ trì Tịnh Viện Pháp Hạnh – Củ Chi) đại diện chương trình trao tịnh tài cho Ni sư Như Hải (chủ trì Chùa Nguyệt Quang – Vĩnh Long)

(TG)-Nhờ anh chia sẻ giúp độc giả hiểu hơn về quan điểm của những thành công mà anh đã đạt được?

(TK)-Cốt lõi của bản chất con người tồn tại trong thế giới quan, Trường Kha nghĩ cuối cùng là mưu cầu hạnh phúc: Người tham danh vọng đạt được thì hả hê chiến thắng rồi cũng phải từng ngày nghĩ kế bảo toàn; Người muốn địa vị không đạt thì phiền nhục;… cứ thế mà nhiều thuật ngữ: Chiếm hữu; tiền bạc; tình cảm; tình yêu; con cái; danh lợi, mối quan hệ, bậc bề,… rộn ràng trên đường đời chúng ta, Trường Kha nghĩ mỗi ngày là sẵn bày nhiều cuộc thi; Tuỳ thuộc vào tiêu chí chúng ta áp đặt, mối quan hệ tác chạm, cảm xúc đặc ân cho vấn đề ưu tiên mà chúng ta phải vuông tròn hoàn thành, xem đó là niềm vui; cứ tính viên mãn qua từng công việc đã xong cho chu đáo; trong từng thời khắc, từng giờ, từng ngày là mức độ trưởng thành cần hoàn thiện; Vì bản chất thành công lại không vững chải hay tư trụ mãi mãi, giữ nó là cả một khối tu dưỡng, nguyên tắc, quy định, phước phần, .. chứ không dễ, vấn đề nó tồn tại và mình có xứng đáng. Theo Trường Kha, còn tồn tại bằng cơ thể vật lí này là khám phá các tiềm ẩn năng lực bản thân mà phát huy chứ không phải rỗi đếm thành công thì ra kỉ niệm mất rồi. Mình đang sống mà.

Trường Kha trong một chương trình Talk show Đại truyền hình HTV9

(TG)-Những thông điệp Trường Kha muốn truyền tải đến khán giả, cộng đồng hôm nay?

(TK)-Trường Kha từng trải nghiệm xông pha vào tâm điểm của dịch bệnh Covid_19 ở TPHCM; Thời cao điểm quên luôn bản thân để giúp hỗ trợ mọi việc từ thuốc điều trị, thực phẩm rau củ, sữa, quan tài, dịch vụ tẩn liệm gom xác, y tế, cứu thương, luân chuyển người bệnh, trao tiền mặt cho nhiều gia cảnh, dịch vụ mai táng, tìm và nhận diện sổ xác lưu trú, cấp máy thở, hỏa táng, tang ma, xe di chuyển, điều phối hỗ trợ nước, cơm,.. cho an ninh, lực lượng các chốt; hỗ trợ mặt trận Thành phố … Báo Tuổi trẻ tại thời điểm đó có đề xuất ghi hình để phát động phong trào cho Thành phố nhưng Trường Kha bận quá làm gì có thời gian mà ngẫm nghĩ, nên từ chối, lo cứu dân mình. Trong hoạn nạn mình thấy tình cảm con người miền Nam thân ái lắm, Trường Kha luôn mong ước mọi người Việt cố gắng phát huy thể hiện yêu bản thân, yêu nơi quê; Phấn đấu hữu dụng, cho đời nhiều thật nhiều cái thật, cái lành, nhiều nụ cười thân thiện cùng hành động thiết thực; Hãy lan tỏa văn hoá – con người Việt, Phong phú như hồn Việt.

(TG)-Những dự định trong tương lai và điều Trường Kha tự hào nhất cho đến thời điểm hiện tại?

(TK)-Trường Kha đang phối hợp trung tâm sử liệu quốc gia để góp phần hoàn chỉnh vài luận chứng khoa học phục vụ nghiên cứu. Tập trung sáng tác nhiều ca khúc về sử thi, nhân sinh quan, thuyết xưa chuyện cũ, văn hoá dân gian vùng miền tại Việt Nam. Tìm các tích xưa, văn hoá không gian thiêng phục vụ đời sống từng tồn tại, viết lách và làm nhiều chương trình âm nhạc hướng thiện, quy hướng con người tìm ra bản chất của tồn tại để sống tốt hơn.

Trường Kha trong Chương trình số 1 – Rộn Ràng Xuân

 Trường Kha từng là uỷ viên Ban văn hoá Trung ương (GHPG Việt Nam), Trường Kha luôn thích đời sống chân thành, và tự hào về bao người trên ngưỡng tự do danh vọng vật chất vẫn giản dị điều độ; Còn về bản thân Trường Kha vẫn phải cố gắng học hỏi trao dồi hết mình; Khi chọn lối sống: mình tồn tại như một sứ mạng thì phát huy trọn vẹn không phải hối tiếc với điều đã quyết tâm là ngủ yên rồi, có lẽ vậy mà từ 14 tuổi đến giờ toàn học và nghiên cứu, Trường Kha ngủ nghỉ 3-4 tiếng/ ngày thôi, không có thuật ngữ hưởng thụ, cho phép nạp năng lượng thư giãn nhưng luôn tự quy tắc thói quen công việc; vì có ai sống hoài đâu, sống phải cho giá trị “người chết để tiếng”.

(TG)-Thông tin về những đêm diễn âm nhạc với mục đích tri ân và làm thiện nguyện khiến nhiều người rất cảm kích, Trường Kha chia sẻ thêm cho đọc giả về lý do và quá trình làm có gặp khó khăn hoặc có những kỉ niệm nào đặc biệt không?

Các nghệ sĩ tham gia chương trình số 1 Rộn Ràng Xuân chào out và Chúc mừng Trường Kha Chương trình thành công ngoài mong đợi

(TK)-Qua mùa dịch 2 năm, qua là mừng nhưng Trường Kha thấy xung quanh mọi người bị tụt mod và hụt năng lượng nhiều; Nhìn Sài gòn thấy dân mình nao lòng lắm; Trường Kha nghĩ họ cần những giá trị tinh thần, cần đức tin và điểm tựa; Âm nhạc như chất xúc tác tưới tẩm đời sống giải vây não phiền; Chương trình chuỗi Series “Những Hóa Thân” của Trường Kha Tibetan gấp rút ra đời vận hành để tăng thêm động lực và những giá trị cầu nguyện mà mỗi bài hát Trường Kha lồng vào xin an lành về Sài Gòn. Người ta bảo chương trình lớn, đầu tư và ý nghĩa hay vậy sao không có ca sĩ nổi tiếng (kiểu nổi danh lớn chứ thực chất các nghệ sĩ tham gia cũng nhiều bạn đạt quán quân trong các cuộc thi hát có thương hiệu như Solo cùng Bolero,… ); Trong khi Trường Kha đi tìm làn gió mới cho hoạt động nghệ thuật thiêng liêng quy củ và bản chất dung hòa con người vào đời sống tín ngưỡng; trong đó có âm sắc (ưu tiên nghệ sĩ trẻ, đã được sát hạch qua các kì thi nghệ thuật truyền hình hoặc phạm trù chuyên môn; phải sạch không dính scandal); Giá trị chương trình đòi hỏi tìm kiếm tài năng triển vọng, hát hay, có kiến thức nhạc lí, trẻ trung, khoẻ giọng, khả ái, hoà đồng, Chi phí toàn bộ do Trường Kha, không qua bất kì đơn vị tài trợ hỗ trợ nào, vì Trường Kha muốn làm nghệ thuật sạch nghiêm túc, đừng mang khán giả ra thử nghiệm hay đánh đố, làm mất niềm tin, nghệ thuật miền Nam như người miền Nam, nghiêm túc gần gũi, thấm và thỏa mãn; Trường Kha đang mong muốn khán thính giả xem nghệ thuật trọn vẹn. Toàn bộ các hoạt động bán vé sẽ công khai trước giờ diễn và trao tận tay điểm tâm linh tại nơi tổ chức, để góp chung sự tôn tạo điểm đức tin cho dân mình chủ động hơn, mình không thể làm mọi thứ thì cũng nguyện cho bề trên xoay chuyển điềm phúc lành đến người dân nơi đó cũng là làm phước thiện cho bản thân! Chắc do ekip làm việc theo chỉ đạo của Trường Kha và cũng may tiêu chí chương trình rất rõ ràng; những quyết tâm cùng sự mong muốn khán thính giả được thưởng thức trọn vẹn nghệ thuật chỉnh chu thỏa mãn nghe nhìn, đúng giờ diễn, hoàn toàn sạch như thông báo, tất các các khâu đều phải liên kết nhau nên thành viên nào phấn khích hay sai xót thì họ cũng nhanh chấn chỉnh.

Theo Dương Thủy

Bạn quan tâm