HomeSức khỏeBa em bé ngộ độc sau ăn thịt cóc

Ba em bé ngộ độc sau ăn thịt cóc

[ad_1]

Gia LaiSau khi ăn thịt cóc, ba em bé 3-14 tuổi đau bụng, nôn ói, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cấp cứu, một cháu tử vong.

Ngày 7/4, đại diện Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cho biết ba bệnh nhi bị ngộ độc thịt cóc. Cháu nhỏ nhất, 3 tuổi, huyết áp không đo được, không bắt được mạch, đồng tử giãn tối đa, tím tái toàn thân. Sau khoảng 30 phút hồi sức cấp cứu không có kết quả, bác sĩ xác định bé tử vong.

Hai cháu còn lại, 14 tuổi và 6 tuổi, da hồng, nôn ói nhiều, đi ngoài. Sau cấp cứu, hai cháu đã ổn định sức khỏe, hết nôn ói, tim phổi hoạt động bình thường, đang được theo dõi thêm.

Người nhà cho biết mẹ của các cháu bắt được con cóc, tối 6/4 làm thịt, nấu cho con ăn. Khoảng một giờ sau khi ăn thịt và trứng cóc, ba cháu bé có triệu chứng ngộ độc, được đưa vào viện rạng sáng hôm sau.

Hai trẻ ngộ độc sau khi ăn thịt cóc đang được điều trị tại trung tâm y tế huyện. Ảnh: Ngọc Oanh

Hai cháu bé ngộ độc sau khi ăn thịt cóc đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Ngọc Oanh

Theo bác sĩ, thịt cóc không chứa độc tố, nhưng nhiều bộ phận khác như da, gan, trứng, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) có độc tố tetrodotoxin và bufotenin, gây chết người. Nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng không phân hủy.

Tùy mức độ ngộ độc, người bệnh có thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức tay chân; nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt sinh ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trần Hóa

[ad_2]

Bạn quan tâm