HomeSức khỏeAi dễ biến chứng nguy hiểm khi mắc thủy đậu?

Ai dễ biến chứng nguy hiểm khi mắc thủy đậu?

[ad_1]

Người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh mắc thủy đậu có thể tiến triển nặng, dẫn đến viêm phổi, viêm cơ tim, nguy cơ tử vong.

Ngày 6/4, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), cho biết thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lành tính, triệu chứng ít nặng nề, song rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc phỏng nước. Không được chăm sóc, điều trị đúng cách, người bệnh có thể bị biến chứng nội tạng như viêm phổi, viêm cơ tim, nhiễm trùng huyết, dẫn đến tử vong.

Từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm thường xuất hiện dịch thủy đậu. Trẻ sơ sinh, người lớn, phụ nữ mang thai, người bị suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, đang điều trị ung thư hoặc sử dụng Corticoid liều cao kéo dài, cần thận trọng.

Biến chứng viêm phổi thường gặp ở người trưởng thành, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, do virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu tấn công trực diện vào phổi. Biến chứng có thể xuất hiện sau 3 đến 5 ngày kể từ khi phát ban. Trường hợp nặng, người bệnh có thể ho ra máu, suy hô hấp cấp. Như bé trai một tháng tuổi ở Bắc Giang, nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt, mệt, ho, nổi ban toàn thân, chẩn đoán viêm phổi trên nền thủy đậu. Bé đã khỏe mạnh sau một tuần điều trị.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mắc thủy đậu, trẻ sinh ra bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, biểu hiện là thiểu sản chi, tổn thương sẹo trên da và chứng đầu nhỏ. Thai phụ bị thủy đậu trong 3 tháng cuối thai kỳ, trẻ sinh ra hoặc trẻ nhỏ có thể mắc bệnh giời leo. Mẹ nhiễm thủy đậu trong 5 ngày trước khi sinh hoặc hai ngày sau khi sinh, có thể lây nhiễm sang con gọi là thủy đậu chu sinh. Trường hợp này thường bệnh cảnh rất nặng, tỷ lệ tử vong 30%.

Một em bé mắc thuỷ đậu với biểu hiện nốt phỏng trên da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một em bé mắc thủy đậu với biểu hiện nốt phỏng trên da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thủy đậu (Chickenpox) là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp do virus varicella zoster (VZV). Theo bác sĩ Thảo, giai đoạn tiền triệu chứng thường kéo dài 1-2 ngày trước khi xuất hiện ban. Người bệnh mệt mỏi, sốt 37,8-39,4 độ C. Ban trên da xuất hiện đầu tiên ở mặt và thân, nhanh chóng lan ra tất cả vùng khác trên cơ thể.

Virus thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp. Người bị thủy đậu khả năng lây cho người khác khoảng 48 giờ trước khi xuất hiện ban, trong giai đoạn phát ban (thường kéo dài 4-5 ngày), cho đến khi ban đóng vảy.

Thủy đậu là bệnh dễ lây truyền, tỷ lệ lây nhiễm 90% ở người chưa có miễn dịch. Để phòng ngừa, trẻ cần được tiêm vaccine theo lịch chương trình tiêm chủng mở rộng.

Lê Nga

[ad_2]

Bạn quan tâm