HomeSức khỏe5 bệnh lý khiến tai đau nhói

5 bệnh lý khiến tai đau nhói

[ad_1]

Nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang, dị vật mắc kẹt trong tai có thể khiến tai bị tổn thương, gây ra cảm giác đau nhói.

Người bị đau nhói tai, cảm giác như dao đâm nên đi khám bác sĩ để có hướng khắc phục. Đau tai đột ngột hoặc dữ dội thường do nhiễm trùng gây ra. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là một tình trạng tiềm ẩn ở hàm hoặc các dây thần kinh quanh mặt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau nhói tai.

Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai có thể xảy ra do vi khuẩn hoặc virus, nước ứ đọng trong tai sau khi bơi, đưa vật lạ vào tai, ngoáy bằng ngón tay bẩn. Bệnh gây viêm nặng, sưng tấy, chảy mủ tai khiến đau tai dữ dội. Nhiễm trùng tai nhẹ chỉ khiến tai bị đỏ, ngứa, khó chịu. Nhưng khi tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, cơn đau tăng nặng và lan ra mặt, cổ hoặc một bên đầu. Tình trạng này cũng có thể khiến tai bị đau khi nuốt, làm khả năng nghe giảm, sốt.

Ngoáy tai không đúng cách dễ gây nhiễm trùng tai. Ảnh: Freepik

Ngoáy tai không đúng cách dễ gây nhiễm trùng tai. Ảnh: Freepik

Dị vật mắc kẹt trong tai: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị dị vật mắc vào tai hơn người lớn. Vật thể lạ sẽ gây áp lực lên ống tai và màng nhĩ. Nếu dị vật gây nhiễm trùng có thể khiến đau nghiêm trọng, làm tai bị ù hoặc nghẹt. Khi đau tai chưa rõ nguyên nhân, bạn nên lưu ý đến tình huống này, đi khám sớm để bác sĩ can thiệp nếu có dị vật trong tai.

Nhiễm trùng xoang: Nhiễm trùng xoang xảy ra khi mô lót xoang bị tắc nghẽn, tích tụ chất lỏng. Bệnh do cảm lạnh, dị ứng theo mùa, lệch vách ngăn mũi. Người bệnh nhiễm trùng xoang thường bị đau hoặc áp lực xung quanh mũi, mắt kèm theo triệu chứng chảy nước mũi sau, chảy nước mũi màu xanh lá hoặc vàng, hơi thở có mùi. Trong một số trường hợp nặng, cơn đau có thể truyền đến tai, cảm giác nhói như có vật gì đó đâm vào tai. Người bệnh có thể dùng thuốc thông mũi, rửa mũi, chườm ấm, dùng máy xông hơi nước để hỗ trợ loại bỏ chất bẩn, giảm các triệu chứng nhiễm trùng xoang.

Cơ hàm có vấn đề: Rối loạn thái dương hàm khiến cơ hàm bị đau, khó chịu. Tình trạng này có thể kèm theo nhức đầu, cơn đau lan quanh mắt, tai gây ra cảm giác đau nhói, ù tai. Rối loạn thái dương hàm thường xảy ra do thói quen nghiến răng. Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thay đổi hành vi, bỏ thói quen nghiến răng, học cách thư giãn hàm hoặc đeo dụng cụ bảo vệ hàm. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể khắc phục rối loạn thái dương hàm.

Vấn đề về thần kinh: Đau nhói trong tai xuất hiện và biến mất thường xuyên có thể là dấu hiệu của chứng đau dây thần kinh sinh ba. Đây là tình trạng tổn thương dây thần kinh khiến người bệnh đau quanh mặt, kể cả tai. Đau tai trong trường hợp này giống như một tia điện, nghiêm trọng và xuất hiện chớp nhoáng. Người bệnh được chẩn đoán đau dây thần kinh nên đi khám để bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Anh Chi (Theo Livestrong)

[ad_2]

Bạn quan tâm