HomeSức khỏe2 lần chiến thắng ung thư của bé gái 13 tuổi

2 lần chiến thắng ung thư của bé gái 13 tuổi

[ad_1]

MỹAnnabelle Grace Bartel có một cuộc sống năng động, là quản lý đội bóng chuyền, bóng rổ và một tình nguyện viên, song thành công lớn nhất của em là 2 lần chiến thắng ung thư.

“Đó có lẽ là điều khó khăn nhất mà tôi từng trải qua”, cô bé 13 tuổi, là học sinh lớp 8 tại Colleyville, Texas, chia sẻ.

Bartel được chẩn đoán mắc u xương ác tính, một loại ung thư xương hiếm gặp, vào tháng 12/2019, khi còn là cầu thủ bóng ném. Triệu chứng đầu tiên của em là yếu cơ tay trái. Bác sĩ chỉ định cô bé phẫu thuật, loại bỏ một xương cánh tay bị ung thư và thay thế bằng xương của người hiến tặng.

“Cánh tay trái của con bé có kích thước bằng một đứa trẻ 9 tuổi vì nó không phát triển. Đó là một khúc xương chết. Một bên cánh tay ngắn hơn phía bên kia rất nhiều. Con bé cũng hạn chế sử dụng tay trái và chỉ có thể nhấc nó lên ngang tầm mắt”, mẹ cô bé, Leslie Bartel, chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, căn bệnh thuyên giảm trong ba năm. Các bác sĩ phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo các khối u không tái phát. Tuy nhiên, đến tháng 8 năm nay, bác sĩ nhận thấy cô bé có một đốm trắng trên phổi.

Thực tế, ung thư xương là một trong những căn bệnh hiếm gặp và lâu đời ở trẻ em. Nếu bệnh nhân tái phát, các triệu chứng thường bắt đầu ở phổi. Việc điều trị không có nhiều tiến bộ trong những năm trở lại đây.

Theo các chuyên gia, không có lựa chọn tiêu chuẩn, hiệu quả cho những trẻ tái phát bệnh ung thư xương. Gia đình Bartel quyết định đăng ký cho con mình tham gia thử nghiệm lâm sàng, gồm liệu pháp miễn dịch có tên Mepact, được sử dụng ở một số nước châu Âu, làm tăng cường hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp được thực hiện trong suốt 48 tuần thông qua Đạo luật Sử dụng Nhân ái.

Bartel phải truyền dịch ba lần một tuần, nếu tế bào ung thư tiêu biến, cô sẽ tiếp tục điều trị trong 48 tuần.

Annabelle Grace Bartel trong ngày cuối cùng làm hóa trị. Ảnh: Leslie Bartel

Annabelle Grace Bartel trong ngày cuối cùng làm hóa trị. Ảnh: Leslie Bartel

Cô bé cho biết lần đầu được chẩn đoán ung thư là “giai đoạn học hỏi”. Lần thứ hai, Bartel đón nhận tin này dễ dàng hơn một chút. Em chia sẻ một trong những phần khó khăn nhất trong cuộc hành trình là khi Covid-19 ập đến. Các quy định nghiêm ngặt khiến gia đình và bạn bè không thể đến thăm cô bé tại bệnh viện như bình thường.

“Facetime trở thành người bạn thân nhất của tôi”, Bartel cho biết.

Khi Bartel nhập viện, mẹ cô bé giúp trang trí phòng bệnh, tổ chức các ngày lễ như Giáng sinh, Halloween. Trong khi chiến đấu với căn bệnh dần ăn mòn cơ thể, cô bé vẫn đảm bảo việc học ở trường. Dù khó theo kịp, Bartel vẫn đạt nhiều điểm A.

Cha của Bartel, ông Eric Bartel cho biết hành trình của con gái đã truyền cảm hứng, giúp ông trân trọng từng khoảnh khắc và kiên nhẫn hơn với cô bé.

“Con bé mới 13 tuổi và đã bước qua địa ngục hai lần theo đúng nghĩa đen. Đối với một người cha, đây là điều khó để chịu đựng. Nếu có thể thay con mình mắc bệnh, tôi sẽ làm luôn mà không suy nghĩ”, ông nói.

Bartel hiện đáp ứng tốt với thuốc, không xuất hiện các khối di căn mới. Cô bé đã đủ khỏe để tham gia đội cổ vũ, sân khấu và làm trợ lý huấn luyện môn bóng chuyền, điền kinh, bóng rổ, sân cỏ và bóng đá. Cô muốn khuyến khích mọi người tiếp tục sống và làm những điều mình mong muốn.

Thục Linh (Theo USA Today)


[ad_2]

Bạn quan tâm